Samfélagsmiðlar

Gistinætur ferðamanna færri en á árunum fyrir heimsfaraldur

Ferðamenn á Skólavörðustíg.

Fyrstu 10 mánuði ársins keyptu útlendingar 6,2 milljónir gistinátta á skráðum gististöðum hér á landi og þegar árið verður gert upp má gera ráð fyrir að næturnar verði um sjö milljónir. Það er nokkru minna en á árunum 2017 til 2019 þegar fjöldi ferðamanna var hvað mestur.

Þá voru gistinætur útlendinga 7,3 til 7,4 milljónir á öllum tegundum gististaða sem eru skráðir sem þýðir að stór hluti af umsvifum Airbnb er ekki meðtalinn.

Árið í ár gæti hins vegar orðið metár þegar íslenskir gestir eru teknir með í reikninginn því vægi þeirra hefur hækkað um helming frá árunum 2017 til 2019. Þá keyptu Íslendingar rétt um 13 prósent ef gistinóttunum hér á landi en fyrstu tíu mánuði þessa árs er hlutfall heimamanna 21 prósent.

Þó gistinætur útlendinga séu færri en var fyrir heimsfaraldur þá hefur hver og einn ferðamaður dvalið lengur á landinu í ár eða að jafnaði í 4,3 nætur. Meðaltalið var aðeins 3,3 nætur árið 2018 þegar fjöldi ferðamanna hér á landi var mestur.

Árið eftir fór talan upp í 3,8 nætur en sú þróun skrifast líklega á fall Wow Air að hluta til. Þá fækkaði nefnilega möguleikunum á tengiflugi frá Keflavíkurflugvelli og þar með minnkaði skekkjan í talningu ferðamanna. Sú skekkja var orðin umtalsverð líkt og Túristi vakti fyrst máls á árið 2017 og kannanir Isavia renndu svo stoðum undir þá kenningu.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …