Samfélagsmiðlar

Hagstofunni gert kleift að fylgjast betur með ferðaþjónustunni

Hrafnhildur Arnkelsdóttir Hagstofustjóri og Lilja Dögg Alfreðsdóttir menningar- og viðskiptaráðherra.

Lilja Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, hefur endurnýjað þjónustusamning við Hagstofu Íslands um gerð ferðaþjónustureikninga til næstu þriggja ára.

Í tilkynningu segir að markmið samningsins sé að tryggja að áhrif ferðaþjónustu, sem undirstöðuatvinnugreinar í íslensku efnahagslífi, verði metin með tímanlegum hætti þannig að áætlanir stjórnvalda geti tekið mið af þeim og samanburður fáist á vægi atvinnugreinarinnar milli landa, samkvæmt aðferðafræði ferðaþjónustureikninga.

Ferðaþjónustureikningar eru hliðarreikningar við þjóðhagsreikninga og birtir Hagstofa Íslands niðurstöður ferðaþjónustureikninga árlega. Samkvæmt samningnum skulu niðurstöður ferðaþjónustureikninga birtar almenningi á aðgengilegan hátt, þannig að unnt verði að nýta þær tölfræðilegu upplýsingar sem fram koma í þeim.

Ferðaþjónustureikningar taka m.a. til útgjalda erlendra og innlendra ferðamanna, framleiðsluvirðis, neyslu, fjölda starfandi, starfa og vinnustunda.

Á fundi ráðherra með Hagstofustjóra, Hrafnhildi Arnkelsdóttur, var farið yfir mikilvægi áreiðanlegrar og uppfærðrar tölfræði og tölulegra gagna fyrir ferðaþjónustu, m.a. í ljósi þjóðhagslegrar stærðar greinarinnar og þeirrar stefnumótunar sem framundan er.

„Áreiðanlegar og skýrar tölfræðilegar upplýsingar eru forsenda fyrir rannsóknir, greiningu gagna og stefnumótun, jafnt í ferðaþjónustu sem öðrum lykilatvinnugreinum þjóðarinnar. Mikilvægt er að efla þessa þætti og styrkja samstarf við Hagstofuna á þessu sviði,“ segir Lilja Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra.

Samningurinn er til þriggja ára og næstu þrjú árin, eða til ársloka 2025, verður unnið að því að birta allar töflur ferðaþjónustureikninga, bæta og nýta tiltækar upplýsingar og tiltæk gagnasöfn, til að styrkja undirstöður reikninganna.

Nýtt efni

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …

Farþegar á leið til New York frá Róm, París, Ósló, London, Berlín eða Aþenu geta flogið beint með norska lágfargjaldaflugfélaginu Norse Atlantic. Í mörgum tilfellum er félagið með ódýrustu sætin á þessum leiðum og keppir því við íslensku flugfélögin um þá farþega sem vilja komast á milli fyrir sem minnst og setja það ekki fyrir …

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …