Samfélagsmiðlar

Andstaða innan ESB við hugmyndir um grænan nýsköpunarsjóð

Framkvæmdastjórn ESB hefur undirbúið stofnun þróunarsjóðs til að efla vistvænan iðnað og bregðast við stórfelldum áformum Bandaríkjamanna um innviðafjárfestingar. Þetta mætir nú mikilli andstöðu meðal aðildarríkja.

Smart-rafbíll

Rafbíl og skellinöðrur í Róm

Það var bjart yfir Ursulu van der Leyen, forseta framkvæmdastjórnar ESB, þegar hún ávarpaði Davos-fundinn á dögunum og boðaði græna atvinnubyltingu sem fjármögnuð yrði úr nýjum sjóði. Þá þegar var vitað um töluverða andstöðu við áform framkvæmdastjórnarinnar og hefur hún nú aukist og opinberast.

Ursula von der Leyen

Sjö af 27 aðildarríkjum sambandsins hafa sent frakvæmdastjórninni bréf og andmælt áformum framkvæmdastjórnarinnar. Samkvæmt frétt Reuters-fréttaveitunnar eru það fulltrúar Tékklands, Danmerkur, Finnlands, Austurríkis, Írlands, Eistlands og Slóvakíu sem undirrita bréfið. Til viðbótar þá hafa Þýskaland, Holland og Belgía lýst andstöðu við að Evrópusambandsríkin taki sameiginlega meiri lán. Samkvæmt þessu munu a.m.k. 10 aðildarríki leggjast gegn áformum um sérstakan grænan þróunarsjóð. Þess í stað vilja ríkin að núverandi sjóðir verði notaðir í sama tilgangi.

Á móti segir framkvæmdastjórnin að nauðsynlegt sé að afla nýs fjár til að jafna aðstöðu ríkra og efnaminni Evrópuríkja í samkeppni við Bandaríkin og Kína. Embætismenn ESB óttast að stórfelldur opinber stuðningur í Bandaríkjunum við framleiðendur rafbíla, rafhlaðna, túrbína fyrir vindmyllur og vetnisknúinna véla verði til þess að framleiðendur í Evrópu færi sig vestur um haf – og evrópskur iðnaður dragist aftur úr. Til lengri tíma litið hefur iðnaðarstefna Evrópusambandsins bein áhrif á samkeppnisstöðu evrópskrar ferðaþjónustu.

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …