Samfélagsmiðlar

Bjartsýni á Billund

Billund - Press Photo

Á Billund-flugvelli

Sumarið var annasamt á Billund eins og á mörgum öðrum flugvöllum. Ferðaþyrstir Jótar og aðrir Danir flykktust í sumarfrí. Í heildina fóru 10,3 prósentum fleiri farþegar um flugvöllinn í sumar en 2019 og skýrir það að stærstum hluta hvers vegna það metár var nánast jafnað með rúmlega 3,7 milljónum farþega.

„Við förum inn í þetta nýja ár eftir að hafa tekist að endurheimta okkar hlut á því síðasta. Það eykur okkur sjálfstraust að njóta þessarar viðurkenningar flugfélaganna og markaðarins. Vongóðar áætlanir flugfélaga og ferðaskrifstofa um sölu ferða næsta sumar eru forsendur fyrir bjartsýni okkar fyrir árið 2023,” segir Jan Hessellund, forstjóri Billund-flugvallar, í fréttatilkynningu. Hann gerir ráð fyrir að nýtt met verði slegið á þessu nýhafna ári. Þó allir hafi áhyggjur af afleiðingum árásarstríðs Rússa í Úkraínu og afleiðingum efnahagssamdráttar þá hafi ekkert dregið úr áhuga Dana að ferðast til útlanda. 

Nokkrir áfangastaðir bætast við flugáætlanir frá Billund-flugvelli: Air Greenland flýgur til Grænlands, Austrian Airlines til Vínarborgar, Brussels Airlines til Brussel og Ryanair hefur flug til Berlínar, Valensía á Spáni og Sardiníu.  

Þó farþegaflutningar séu vaxandi um Billund-flugvöll þá er hann sem fyrr mikilvæg fragtmiðstöð. Á þessu ári fyrirhugar Maersk Air Cargo að hefja fragtflug milli Billund og Kína. Billund verður evrópsk tengimiðstöð kínverskrar flugfragtar danska flutningarisans.

Flugvöllurinn dregur nafn sitt af Billund, fæðingarbæ Lego-veldisins, sem einmitt stóð að stofnun flugvallarins árið 1964 og reisti við hann vöruskemmu fyrir vaxandi kubbaveldið. Í Billund er skemmtigarðurinn Legoland, sem er vinsælasti ferðamannastaður Danmerkur utan Kaupmannahafnar.

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …