Samfélagsmiðlar

Bjartsýni í greininni en mörgum líst illa á kjarasamningana

Viðhorfskönnun sem KPMG gerði meðal fólks í ferðaþjónustu í desember og janúar lýsir töluverðri bjartsýni og að flestir hafi náð sér þokkalega á strik eftir heimsfaraldurinn.

Ferðafólk við Sólfarið

Ferðafólk við Sólfarið

Viðhorfskönnunin sem Gunnar Kristinn Sigurðsson, forstöðumaður viðskiptaþróunar KPMG, fylgdi úr hlaði á Nýársmálstofu ferðaþjónustunnar í morgun er sú fimmta sem gerð er. Óhætt er að segja að könnunin sé samtímakönnun því hún var gerð á síðustu vikum – í desember og fyrr í janúar. Um 100 svör bárust.

Almennt má segja að bjartsýni ríki í ferðaþjónustunni, ef marka má niðurstöður viðhorfskönnunar KPMG. Langflestir telja að fyrirtæki viðkomandi haldi sínu striki á árinu. Segja má að í þessu birtist trú á að ferðaþjónusta í heiminum hafi nokkurn veginn náð sér á strik eftir heimsfaraldurinn.

Ferðafólk hlýðir á leiðsögumann á Austurvelli – MYND: ÓJ

En þó fólk í greininni hafi trú á að það verði nóg af viðskiptavinum þá eru margir hugsi yfir áhrifum nýrra kjarasamninga – og óvissunni framundan því ósamið er við Eflingu. Þegar leitað var viðbragða við samningunum sem gerðir hafa verið segja 37 prósent að þeir leggist illa sig. Góður meirihluti, 63 prósent, segja hvorki né – eða að þeir leggist vel í viðkomandi.

Þegar leitað er álits fólks á samkeppnishæfni Íslands sem áfangastaðar er meginbreytingin sú að færri en árin á undan telja að samkeppnishæfnin sé að veikjast. Flestir telja að hún haldist óbreytt.

Þessi könnun sýnir vaxandi bjartsýni – eða eigum við frekar að segja að fólk sé ekki lengur svartsýnt? Þáttakendur í könnuninni telja að helstu tækifæri Íslands felist í því að landið sé fjarri stríðsátökum. Stöðugleiki í rekstri fyrirtækja laði að sér ferðamenn. Hinsvegar þurfi að leggja meiri áherslu á dreifingu ferðamanna um landið og auka vetrarferðamennsku. Gunnar Kristinn Sigurðsson hjá KPMG sagði þetta gamalkunnug stef úr umræðunni og það er rétt hjá honum. Sjálfur starfaði Gunnar um árabil sem markaðsstjóri Isavia. Þá eykur opnunin í Kína mönnum bjartsýni, samkvæmt könnuninni, og tækifæri eru sögð felast í því að fá fleiri efnaða ferðamenn til landsins. Um það atriði eru þó skiptar skoðanir.

Gunnar Kristinn Sigurðsson kynnir viðhorfskönnun KPMG – MYND: ÓJ
Nýtt efni

Stjórnendur rafbílaframleiðandans Tesla leita nú leiða til að draga úr kostnaði og horfa þeir til þess að segja upp 14 þúsund starfsmönnum eða um 10 prósent af vinnuaflinu. Þetta kemur fram í tölvupósti sem forstjóri félagsins, Elon Musk, sendi til starfsfólks samkvæmt frétt sem fagritið Electrek birti í morgun. „Ég hata ekkert meira en þetta …

Stefnt er að því að á hótelinu verði veitingastaður, ráðstefnu- og veislusalur ásamt heilsulind. Síðan er ætlunin að stækka Skógarböðin og tengja þau hótelinu.  Samkvæmt fréttatilkynningu er um að ræða fimm milljarða króna fjárfestingu. Áætlað er að hótelið verði opnað eftir tvö ár, vorið 2026.  „Þetta er virkilega spennandi verkefni sem við hjá Íslandshótelum hlökkum …

Hver hlutur í Icelandair kostaði fyrir opnun Kauphallarinnar í morgun 1 krónu og fjóra aura. Verðið hefur ekki verið svona lágt síðan í nóvember árið 2020 en þá hafði félagið nýverið efnt til hlutafjárútboðs þar sem sölugengið var 1 króna á hlut. Í dag er markaðsvirði Icelandair 43 milljarðar króna og hefur það lækkað um …

Stafræna byltingin gerði fjarvinnu auðveldari og heimsfaraldurinn festi það vinnufyrirkomulag í sessi. Stór og vaxandi hópur fólks nýtir sér þá möguleika sem felast í þessu frelsi - að geta unnið verk sín eiginlega hvar sem er í heiminum, skila unnum verkum af sér án þess að mæta á tiltekinn stað á tilgreindum tíma. Áætlað er …

Sigurð Örn Ágústsson, fyrrum forstjóri Bláfugls, hefur verið ráðinn framkvæmdastjóri viðskiptaþróunar hjá Play. Um er að ræða nýtt svið innan flugfélagsins og verður Sigurður Örn hluti af framkvæmdastjórn flugfélagsins sem nú telur átta manns, einum fleiri en í yfirstjórn Icelandair. Í tilkynningu segir að Sigurður Örn muni hafa það hlutverk að leiða frekari þróun þvert …

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …