Samfélagsmiðlar

Búist við svipaðri flugumferð og í fyrra

Eurocontrol gerir ráð fyrir að flugumferð verði svipuð og á síðasta ári en aukist jafnt og þétt þegar líður á árið. Á Íslenska flugstjórnarsvæðinu nálgast umferðin það sem hún var 2019. Tvö flugfélög frá Persaflóa eru meðal þeirra flugfélaga sem oftast fara um svæðið.

Flugstjórnarmiðstöð Isavia ANS

Flugstjórnarmiðstöð Isavia ANS

„Á Norður-Atlantshafi er flugumferð á ársgrundvelli orðin um 90 prósent af því sem hún var 2019,“ sagði Kjartan Briem, framkvæmdastjóri Isava ANS, í ítarlegu viðtali við Túrista. „Eurocontrol gerir þó ráð fyrir svipaðri umferð og á síðasta ári – með nokkrum vikmörkum. Búist er við að umferð aukist þegar líður á árið.”

Íslenska flugstjórnarsvæðið og helstu leiðir – MYND: Isava ANS

Stríðið í Úkraínu og flugbannið í Rússlandi breytti auðvitað flugumferðinni og ekki sér fyrir endann á því. „Á okkar flugstjórnarsvæði dró mjög úr flugi í austurátt, í átt að Rússlandi og Kína, sem raunar er ekki mjög stór hluti af okkar umferð, en á móti kom t.d. flug frá Japan hina leiðina – oft til London – um okkar flugstjórnarsvæði, sem er dálítið lengri leið. Þá urðu breytingar á flugi frá Miðausturlöndum yfir Evrópu. Fyrir stríðið lágu leiðirnar austar, yfir Úkraínu, og norður á okkar svæði. Nú fljúga þessar vélar vestar.“

Flugumferðarstjóri
Flugumferðarstjóri við störf – MYND: Isava ANS

Það kemur eflaust engum á óvart að flugvélar Icelandair séu algengastar á Íslenska flugstjórnarsvæðinu en önnur félög á listanum gætu komið einhverjum á óvart, sérstaklega hversu ofarlega flugfélögin við Persaflóa, Emirates og Qatar Airways, eru þar:

Þau flugfélög sem oftast flugu á Íslenska flugstjórnarsvæðinu 2022:

 1. Icelandair
 2. United Airlines
 3. Emirates
 4. Qatar Airways
 5. Turkish Airlines
 6. Lufthansa
 7. SAS
 8. Air Canada
 9. British Airways
 10. Air Greenland
 11. Air India
 12. Aeroflot
 13. Finnair
 14. KLM
 15. Delta
 16. EasyJet
 17. Bandarískar einkaflugvélar
 18. American Airlines
 19. LOT
 20. Air France

Þessi flugfélög koma úr öllum áttum og sýnir það vel mikilvægi Íslenska flugstjórnarsvæðisins, sem er eitt hið víðfeðmasta í heimi, um fimm og hálf milljón ferkílómetrar.

Nýtt efni

„Afkoma fyrsta ársfjórðungs var í takt við væntingar okkar en rekstrarniðurstaðan í janúarmánuði litaðist af áhrifum alþjóðlegrar umfjöllunar um eldgos á Reykjanesi. Við nýttum þann mikla sveigjanleika sem félagið býr yfir til að laga sætaframboð að markaðsaðstæðum og jukum fjölda tengifarþega um 48 prósent með aukinni áherslu á þann markað þar sem markaðurinn til Íslands …

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …