Samfélagsmiðlar

Dagurinn þegar Kína opnaðist að nýju

Kínverjar geta á ný ferðast til útlanda. Hindranir vegna kórónaveirunnar hafa verið felldar á brott. Ýmislegt hægir þó á endurkomu Kínverja inn í alþjóðalega ferðaheiminn: Tafir á útgáfu ferðaskjala og varúðarráðstafanir í öðrum löndum, sem kínversk yfirvöld eru ósátt við.

Sjanghæ, stærsta borg Kína og fjármálamiðstöð

Yfirvöld í Kína vonast til að fjöldi farþega sem ferðast til og frá landinu í ár verði 75% af því sem hann var 2019 – áður en heimsfaraldurinn skall á.

Kínverjar gera sér líka vonir um að flugfélög þeirra ná aftur fyrri styrk eftir milljarða dollara tap á nýliðnu ári. En í dag, 8. janúar, opnast hliðin til útlanda fyrir kínverska ferðamenn og flugfélögin gera sér góðar vonir um batnandi afkomu á nýja árinu. 

Á Beijing-flugvelli

Margar hindranir eru enn í vegi Kínverja, nú þegar ferðahindrunum vegna kórónaveirunnar hefur verið rutt úr vegi. Ferðaskrifstofur sem hafa skipulagt og selt viðskiptaferðir úr landinu vara við því að dráttur geti orðið á því að hægt sé að fá nauðsynleg ferðaskjöl. Síðustu þrjú árin hefur ekki verið hægt að fá vegabréf endurnýjuð og nú hrúgast inn beiðnir. Þá hafa vegabréfsáritanir runnið út á meðan faraldurinn stóð. Sendiráð margra þeirra landa sem kínverskir viðskiptamenn þurfa að heimsækja, eins og Bandaríkjanna, Japans og Þýskalands, hafa verið lokuð að undanförnu vegna þess að kórónafaraldurinn blossaði upp aftur og starfsfólk veiktist. Afgreiðsla umsókna um vegabréfsáritanir tefjast því. Þá munu kröfur um bólusetningar og próf í þeim löndum sem flogið er til frá Kína örugglega líka hægja á umferð þangað. 

Víða tók það nokkurn tíma að koma flugstarfsemi í gang aftur eftir heimsfaraldurinn vegna skorts á starfsfólki og flutningsgetu. Sérfræðingar búast við að Kínverjar verði sneggri úr startholunum en margar aðrar þjóðir þó ýmislegt geti hindrað endurkomu þeirra á alþjóða ferðamarkaðinn – aðallega landamæraráðstafanir annarra ríkja vegna smithættu, sérstaklega Bandaríkjanna og Evrópusambandslanda.

Víst er að ferðaviljinn er fyrir hendi í Kína, þaðan sem fáir hafa getað hreyft sig síðustu árin, og er mikið um bókanir.  

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …