Samfélagsmiðlar

Evrópusambandið vill hraða grænu byltingunni

Evrópusambandið hefur ákveðið að bregðast við ákalli um meiri stuðning við vistvænan iðnað og nýsköpun í álfunni með ríkjastyrkjum og framlögum úr væntanlegum Fullveldissjóði ESB. Markmiðið er að Evrópa verði fyrsta kolefnishlutlausa álfan árið 2050.

Ursula von der Leyen

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB, á Davos-fundinum

Forysta Evrópusambandsins vill koma í veg fyrir flótta fyrirtækja frá Evrópu til Bandaríkjanna, þar sem Biden-stjórnin hefur samþykkt áætlun um stórsókn í uppbyggingu innviða til að bregðast við loftslagsbreytingum og hefur ákveðið að verja 369 milljörðum Bandaríkjadollara í áætlunina. Vistvæn tækni er sá hluti evrópsks iðnaðar sem nú vex hraðast.

Vindmyllur á Madeira – MYND: Unsplash/Colin Watts

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB, sagði í ræðu sem hún hélt á Davos-ráðstefnunni í Sviss í dag að í undirbúningi væri löggjöf til að tryggja vistvænum evrópskum iðnaði fjárframlög. Þessar ráðstafnir væru hluti af grænni iðnaðarstefnu sambandsins. Vistvæn tækni og nýsköpun ættu heima í Evrópu sem verði kolefnishlutlaus árið 2050 – fyrsta heimsálfan til að ná því takmarki.

„Til að þetta takist setjum við fram nýja kolefnishlutlausa iðnaðaráætlun. Markmiðið er að beina fjárfestingum að öllum hlutum aðfangakeðjunnar sem geta haft áhrif. Sérstaklega munum við beina sjónum að því að einfalda ferla og hraða leyfisveitingum vegna nýrra og vistvænna tæknilausna við framleiðslu. ”

Kvöldtraffík í Brussel – MYND: Unsplash/Patrick C.Freyer

Ursula von der Leyen segir að Evrópusambandið muni eins og Bandaríkin stórauka framlög til að þróa grænar og vistvænar iðnaðarlausnir og styrkja þannig Evrópu í alþjóðlegri samkeppni á þessu sviði: 

„Við leggjum þess vegna til að tímabundið verði vikið frá gildandi reglum um ríkisstuðning til að einfalda þessi mál og hraða þróuninni.”

Hún nefndi sem dæmi skattaafslætti og beina styrki vegna tiltekinna verkefna sem talið væri að stuðluðu að því að efla umhverfisvæna tækni. Einstök aðildarríki væru auðvitað misjafnlega í stakk búin til að styðja við þessa þróun með styrkveitingum og myndi ESB þess vegna leggja fram nauðsynlega fjármuni úr væntanlegum Fullveldissjóði sambandsins til að jafna aðstöðu ríkjanna.

Fullveldissjóðurinn, sem Ursula von der Leyen nefndi fyrst í haust hefur raunar enn ekki verið samþykktur af öllum aðildarríkjum ESB. Munar þar mest um að Þjóðverjar hafa ekki lýst yfir stuðningi sínum við sjóðsstofnunina. 

Meðal þeirra sem hvatt hafa til meiri opinberra afskipta til að hraða orkuskiptum er Anders Forslund, forstjóri Heart Aerospace í Svíþjóð, sem Icelandair verður í samvinnu við um þróun tvinnflugvélar fyrir innanlandsflug. 

Anders og Klara Forslund, stofnendur Heart Aerospace – MYND: Heart Aerospace
Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …