Samfélagsmiðlar

Metfjöldi bókana þrátt fyrir krepputal

Þótt óveðursskýin hafi hrannast upp í vetur og tal manna um efnahagskreppu hafi verið hávært sér Ryanair-flugfélagið engin merki um að það sé að hægjast á eftirspurn eftir farmiðum. Þvert á móti hrannast inn bókanir á fyrstu vikum ársins, segir Michael O´Leary, forstjóri, við Financial Times.

Ryanair

Farþegar ganga um borð í vél Ryanair í Portúgal

Já, hann er brattur, forstjóri stærsta lággjaldaflugfélags Evrópu, Michael O´Leary, blæs á krepputal í byrjun árs.

„Allir vísar benda í sömu átt. Fólk eyðir miklu. Hótelin eru full og það sama er að segja um veitingahúsin,“ segir O´Leary í viðtali við Financial Times. Farþegar láta hækkun fargjalda ekki stöðva sig. Mikil eftirspurn heldur verðinu uppi þrátt fyrir að hægt hafi á hjólum atvinnulífsins og framfærslukostnaður hækkað um gjörvalla Evrópu.

Í síðustu viku tilkynnti Ryanair að nærri 5 milljónir flugferða hefðu verið bókaðar hjá félaginu, sem er nýtt met í sögu þess. Financial Times segir að raunar hafi ekkert stóru flugfélaganna tilkynnt um samdrátt þrátt fyrir efnahagsástandið. Forstjóri Ryanair telur að þetta skýrist af uppsafnaðri ferðaþörf eftir heimsfaraldurinn, margt fólk sitji á sparnaði og atvinnuleysi sé enn ekki umtalsvert.

Flugvélaleigan Avolon spáir því að um mitt þetta ár hafi heimsflugið náð sama styrk og fyrir heimsfaraldur. Þar muni mest um endurkomu Kínverja.

Frá flugvellinum í Düsseldorf – MYND: Unsplash/Karl Kohler

Ryanair áætlar að í marslok hafi félagið flutt 168 milljónir farþega 12 mánuðina á undan, eða frá því heimsfaraldrinum lauk. O’Leary gerir ráð fyrir að fargjöld haldi áfram að hækka á þessu ári. Hluthafar eru þó enn varfærnir vegna óvissunnar sem stríðið í Úkraínu, þróun olíuverðs og ný afbrigði kórónaveirunnar valda. Bréf í Ryanair hækkuðu í vikunni og hefur verðið ekki verið hærra frá því í maí á síðasta ári. Verðið er þó nokkuð lægra en það var snemma árs 2020.

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …