Samfélagsmiðlar

Metfjöldi bókana þrátt fyrir krepputal

Þótt óveðursskýin hafi hrannast upp í vetur og tal manna um efnahagskreppu hafi verið hávært sér Ryanair-flugfélagið engin merki um að það sé að hægjast á eftirspurn eftir farmiðum. Þvert á móti hrannast inn bókanir á fyrstu vikum ársins, segir Michael O´Leary, forstjóri, við Financial Times.

Ryanair

Farþegar ganga um borð í vél Ryanair í Portúgal

Já, hann er brattur, forstjóri stærsta lággjaldaflugfélags Evrópu, Michael O´Leary, blæs á krepputal í byrjun árs.

„Allir vísar benda í sömu átt. Fólk eyðir miklu. Hótelin eru full og það sama er að segja um veitingahúsin,“ segir O´Leary í viðtali við Financial Times. Farþegar láta hækkun fargjalda ekki stöðva sig. Mikil eftirspurn heldur verðinu uppi þrátt fyrir að hægt hafi á hjólum atvinnulífsins og framfærslukostnaður hækkað um gjörvalla Evrópu.

Í síðustu viku tilkynnti Ryanair að nærri 5 milljónir flugferða hefðu verið bókaðar hjá félaginu, sem er nýtt met í sögu þess. Financial Times segir að raunar hafi ekkert stóru flugfélaganna tilkynnt um samdrátt þrátt fyrir efnahagsástandið. Forstjóri Ryanair telur að þetta skýrist af uppsafnaðri ferðaþörf eftir heimsfaraldurinn, margt fólk sitji á sparnaði og atvinnuleysi sé enn ekki umtalsvert.

Flugvélaleigan Avolon spáir því að um mitt þetta ár hafi heimsflugið náð sama styrk og fyrir heimsfaraldur. Þar muni mest um endurkomu Kínverja.

Frá flugvellinum í Düsseldorf – MYND: Unsplash/Karl Kohler

Ryanair áætlar að í marslok hafi félagið flutt 168 milljónir farþega 12 mánuðina á undan, eða frá því heimsfaraldrinum lauk. O’Leary gerir ráð fyrir að fargjöld haldi áfram að hækka á þessu ári. Hluthafar eru þó enn varfærnir vegna óvissunnar sem stríðið í Úkraínu, þróun olíuverðs og ný afbrigði kórónaveirunnar valda. Bréf í Ryanair hækkuðu í vikunni og hefur verðið ekki verið hærra frá því í maí á síðasta ári. Verðið er þó nokkuð lægra en það var snemma árs 2020.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …