Samfélagsmiðlar

Air France-KLM í meðvindi

Það blæs byrlega hjá Air France-KLM um þessar mundir eftir mikla erfiðleika framan af síðasta ári. Tilkynnt var fyrir helgi að bókanastaðan væri orðin næstum jafn góð og fyrir heimsfaraldur og að hagnaður af rekstrinum á síðasta fjórðungi ársins 2022 hefði farið fram úr væntingum.

Unsplash

Frá Schiphol-flugvelli

Þessi tíðindi urðu til þess að verð á hlutabréfum í Air France – KLM hækkaði um sex prósent í fyrstu viðskiptum föstudagsins. Verðið á bréfum í samstæðunni hefur ekki verið hærra frá miðju ári en almennt hefur þróun á hlutabréfamarkaði stefnt í hina áttina.

Markaðurinn hefur trú á að spurn eftir flugferðum fari vaxandi á ný eftir heldur dapra tíð á meðan ferðahindranir giltu vegna Covid-19 og verð á olíu hækkaði vegna innrásarstríðs Rússa í Úkraínu. Þá fékk Air France-KLM mikinn skell vegna truflana sem urðu á umferð um Schiphol-flugvöll á síðasta ári sökum skorts á starfsfólki. 

Það er óvíst að endurheimtin á Schiphol-flugvelli á þessu ári nái að jafna stöðuna eins og hún var fyrir faraldurinn. Áfram má búast við einhverjum vamdræðum vegna skorts á starfsfólki. Þá hefur hollenska ríkisstjórnin takmarkað fjölda flugferða um völlinn við 440 þúsund á ári. 

Áætlað er að Air France-KLM hafi tapað 170 milljónum evra vegna vandræðanna á flugvellinum. Góð rekstrarafkoma að undanförnu gerir félaginu kleift að greiða til baka þann ríkisstuðning frá Frakklandi og Hollandi sem félagið fékk í heimsfaraldrinum og grynnka verulega á skuldum. 

Evrópsku flugfélaganna eins og Air France-KLM bíður hörð samkeppni við kínversku flugfélögin sem enn er heimilt að fljúga um rússneska lofthelgi. Sem dæmi má nefna að fyrir evrópsku félögin er flugið milli Parísar og Seúl í Suður-Kóreu þremur klukkustundum lengra en ella vegna flugbannsins yfir Rússland. 

airfrance flugmenn
Flugmenn Air France

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …