Samfélagsmiðlar

Búist er við mikilli röskun á þýskum flugvöllum

Verkföll hafa verið boðuð á sjö flugvöllum í Þýskalandi á föstudag. Búist er við miklum truflunum á umferð um flugvöllinn í Frankfurt, mikilvægasta alþjóðaflugvöll landsins.

Það er víðar en á Íslandi sem verkföll setja strik í reikning ferðaþjónustu. Verkalýðsfélagið Ver.di (Vereinte Dienstleistungs­gewerkschaft) boðaði í dag til sólarhringsverkfalls félagsmanna á flugvöllunum í Frankfurt, Munchen, Stuttgart, Hamborg, Dortmund, Hanover og Bremen á föstudag eftir að ljóst varð að samningaviðræður skiluðu ekki viðunandi árangri. 

Yfirvöld flugvallarins í Frankfurt hafa þegar varað við miklum truflunum á starfsemi vallarins og eru farþegar hvattir til að leita annað eftir flugi. Mestar truflanir verða á innanlandsflugi. Meðal þess sem fer úr skorðum er fyrirhuguð öryggismálaráðstefna í Munchen, MSC, en búist er við mörghundruð gestum hvaðanæva úr heiminum.  

MYND: Skjáskot af heimasíðu Ver.di

Ver.di á í viðræðum við fulltrúa þriggja hópa starfsfólks á flugvöllunum: afgreiðslufólk, opinbera starfsmenn og öryggisfulltrúa. Mikill skortur hefur verið á starfsfólki á flugvöllum í Þýskalandi eins og víðar og í því ljósi leitast verkalýðsfélög við að ná fram betri samningum fyrir sitt fólk. 

Þessar vinnudeilur í Þýskalandi bætast við átök sem staðið hafa víðar í álfunni og truflað hafa samgöngur og ferðaþjónustu. Járnbrautastarfsmenn, fólk sem vinnur á flugvöllum og hótelum, leitast við að styrkja stöðu sína eftir heimsfaraldur – á tímum mikilla verðhækkana og óvissu um efnahagsframvindu. 

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …