Samfélagsmiðlar

Hægt miðar í rétta átt

Umferðarmannvirki í Miami

Orkuupplýsingastofnun Bandaríkjanna (EIA) gerir ráð fyrir að það dragi heldur meira úr kolefnislosun innanlands á árinu 2023 en gert hafði verið ráð fyrir. Ástæðurnar eru hægur vöxtur í efnahagslífinu og meiri notkun endurnýjanlegra orkugjafa til húshitunar og í samgöngum.

Losun frá brennslu kola í Bandaríkjunum minnkar um 15 prósent, einkum vegna minni notkunar kola til kyndingar. Rafvæðing húsakyndingar og til annarra heimilisnota stuðlar að því að gasnotkun minnkar um eitt prósent. Búist er við að losun vegna bensínnotkunar í Bandaríkjunum dragist saman um eitt prósent frá í fyrra vegna fjölgunar rafbíla. Það munar um það. Bensínnotkun Bandaríkjamanna svarar til um níu prósenta af allri olíubrennslu í heiminum.

Það miðar s.s. hægt að minnka kolefnisspor í Bandaríkjunum. EIA gerir ráð fyrir að orkutengd kolefnislosun haldist í heildina svipuð á næsta ári, 2024. Losun vegna brennslu jarðefnaeldsneytis aukist heldur vegna meiri ferðalaga á flugvélum og bílum. 

Gatnamót í Kína – MYND: Unsplash / Denys Nevozhai

Á heimsvísu gerir EIA ráð fyrir að notkun fljótandi jarðefnaeldsneytis aukist áfram, fari úr 1,1 milljón tunna á dag á þessu ári í 1,8 milljónir tunna á dag á því næsta. Mestu munar þar um aukna notkun í Kína og í þróunarlöndum utan OECD. Þetta er þó háð töluverðri óvissu. Ekki er vitað hvernig eftirspurn þróast í Kína eftir að fallið var frá núll-stefnunni í Covid-málunum og eins hver áhrifin verða af áframhaldandi stríðsrekstri Rússa í Úkraínu. 

Nýtt efni

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …

Stjórn Volvo Cars ætlar að láta af því verða að minnka hlutinn í sænska rafbílaframleiðandanum Polestar en áformin voru fyrst kynnt í byrjun þessa mánaðar. Fjárfestar tóku tíðindunum vel því hlutabréfin í Volvo hækkuðu í kjölfarið um fjórðung. Endurteknar hlutafjáraukningar Polestar hafa nefnilega haft neikvæð áhrif á gengi Volvo í kauphöllinni í Stokkhólmi samkvæmt frétt …

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …