Samfélagsmiðlar

Indverjar ætla að stórefla sjálfbæra ferðaþjónustu

Indverjar leggja mikla áherslu á að efla græna og sjálfbæra ferðaþjónustu á meðan þeir leiða efnahagssamstarf G20-þjóðanna.

Terækt í Kerala

Terækt í Kerala-héraði

Ferðaþjónusta verður meðal þess sem Indverjar setja á oddinn í formennskutíð sinni sem stendur til loka nóvember. Aðildarríki G20, helstu iðnveldi heims og stærstu þróunarríkin, eru með um 75 prósent heimsviðskiptanna. Indverjar ætla að draga fram mikilvægi ferðaþjónustunnar með fundarhöldum á nokkrum helstu og áhugaverðustu ferðamannastöðum sínum vítt og breitt um landið.

Meðal þeirra hundrað þúsund fulltrúa sem sækja fundi á Indlandi á árinu verða ferðamálaráðherrar aðildarríkjanna 19 og Evrópusambandsins. Ríkisstjórn Indlands ætlar að leggja sérstaka áherslu á sjálfbæra ferðaþjónustu í þágu umhverfisins og atvinnusköpunar heima fyrir. Smærri fyrirtækjum er lofaður stuðningur til að fjárfesta í grænum lausnum og skapa ný störf. 

Indverjar vonast eftir 15 milljónum ferðamanna á næsta ári en þeir voru 11 milljónir fyrir heimsfaraldur. Mest hefur fjölgað ferðamönnum frá Bandaríkjunum, Ástralíu og Evrópulöndum. Gerðir hafa verið nýir flugvellir í landinu og opnað hefur verið fyrir erlenda fjárfestingu.

Jaipur
Frá Jaipur – MYND: Unsplash / Aditya Siva

Á sama tíma þurfa Indverjar að stíga stór skref í umhverfismálum á komandi árum. Indlandsstjórn hefur heitið því að árið 2070 verði Indland kolefnishlutlaust. Strax árið 2030 á 50 prósent af orkuþörf Indverja að vera mætt með endurnýjanlegum orkugjöfum. Fram til ársins 2030 þarf að draga úr kolefnislosun sem svarar milljarði tonna.

Þetta er metnaðarfull áætlun þjóðar sem ekki ber ábyrgð á kolefnislosun framan af iðnbyltingunni en hún hefur vaxið mjög hratt á síðustu áratugum. Indland er nú í þriðja sæti á lista þeirra þjóða sem hafa stærsta klefnisfótsporið, með um 2,6 milljónir tonna, næst á eftir Bandaríkjunum sem losa 5,4 milljónir og Kína sem losar lang mest, eða 10 milljónir tonna árlega.  

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …