Samfélagsmiðlar

Íslendingar eru innan við fjórðungur farþega í Leifsstöð

Erlendir ferðamenn og tengifarþegar eru stærsti hluti þeirra sem nýta sér flugferðir til og frá Íslandi.

Í síðasta mánuði áttu 403 þúsund farþegar leið um Leifsstöð, en þegar tekið er tillit til þess að hver og einn er talinn bæði við komu og brottför, þá hefur aðeins verið um að ræða vel innan við 200 þúsund manns. Það er nefnilega ekki nóg að deila heildartölunni í tvennt því af þessum 403 þúsundum farþegum voru 85 þúsund tengifarþegar – en þeir eru í raun taldir fjórum sinnum í tölum Isavia.

Þetta hafa því verið á bilinu 175 til 185 þúsund farþegar. Af þeim voru um 42 þúsund með íslensk vegabréf, samkvæmt talningu Ferðamálastofu við vopnaleitina í Leifsstöð. Í þeirri talningu er engin tvítalning og því má segja að innan við fjórði hver farþegi, sem flýgur til og frá Keflavíkurflugvelli, sé Íslendingur.

Í ljósi þessa lága hlutfalls er það töluverð einföldun að skrifa aukið framboð á millilandaflugi á ferðagleði Íslendinga, eins og gert var í fréttum RÚV í gær. Sú staðreynd að flogið er héðan nokkrum sinnum á dag til borga eins og London, Parísar, New York, Boston eða Kaupmannahafnar er því að þakka að í þotunum eru að mestu erlendir ferðamenn eða tengifarþegar, fólk sem er ferðinni milli Norður-Ameríku og Evrópu.

Smæð íslenska markaðarins endurspeglast í áhugaleysi erlendra flugfélaga á auglýsingum í íslenskum fjölmiðlum. Íslandsflug útlendu félaganna stendur nefnilega og fellur með farþegunum sem koma frá heimamörkuðum flugfélagnna en ekki íslenska markaðnum.

Vissulega eru á þessu undantekningar og dæmi um slíkt eru tíðar ferðir Wizz Air milli Íslands og Póllands. Fjöldamargir Pólverjar, búsettir hér á landi, nýta sér þessar ferðir sem sést vel á mismuninum á talningu Ferðamálastofu og hins vegar gistináttatölum Hagstofunnar. Fyrri talningin sýnir að í hverjum mánuði fljúga héðan 5 til 10 þúsund Pólverjar en aftur á móti eru pólsku hótelgestirnir miklu færri.

Svo má ekki gleyma því í allri þessari talnasúpu að hluti þeirra sem taldir eru íslenskir farþegar í Leifsstöð eru í raun Íslendingar búsettir í útlöndum.

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …