Samfélagsmiðlar

Þeim sem fljúga yfir Rússland verði meinað að lenda í Bandaríkjunum

Þrýst er á bandarísk stjórnvöld að tryggja jafna samkeppnisstöðu í flugi milli Bandaríkjanna og Asíu. Áhrifamiklir fulltrúar í utanríkismálanefnd Öldungardeildar þingsins vilja meina kínverskum flugvélum og öðrum sem fljúga yfir Rússland að lenda í Bandaríkjunum.

Síbería

Á flugi yfir Síberíu

Formaður utanríkismálanefndar öldungadeildar Bandaríkjaþings, demókratinn Robert Menendez frá New Jersey, og forystumaður repúblikana í nefndinni, James Risch frá Idaho, hvetja Biden-stjórnina til að koma í veg fyrir að flugvélar frá Kína, og öðrum löndum, fljúgi til og frá Bandaríkjunum um rússneska lofthelgi.

Öldungardeildarþingmaðurinn Bob Menendez – MYND: Heimasíða þingmannsins

Reuters-fréttaveitan vitnar til bréfs þessa efnis. Þar er jafnframt lagt til að bandarískir þegnar og fólk með fasta búsetu í landinu verði hvatt til að ferðast ekki með flugvélum sem fara um rússneska lofthelgi. Þetta eigi ekki síst við um bandaríska embættismenn og stjórnarfulltrúa – enda sé hættuspil að fljúga yfir Rússland á stríðstímum.

Rússneskum flugvélum var meinað að fljúga um lofthelgi Vestur-Evrópuríkja og Bandaríkjanna í mars á síðasta ári – skömmu eftir innrás Rússa í Úkraínu – og Rússar settu flugbann á Vesturlönd.  

Flogið milli Kína og Rússlands – MYND: Unsplash/ Pavel Roev

Þingmennirnir í utanríkismálanefnd öldungardeildarinnar benda á í erindi sínu til Anthony Blinken, utanríkisráðherra, og Pete Buttigieg, samgönguráðherra Biden-stjórnarinnar, að þessar aðstæður sem skapast hafi í alþjóðlegum flugmálum vegna stríðsreksturs Rússa í Úkraínu hafi leitt til þess að bandarísk flugfélög hafi orðið undir í samkeppni við flugfélög landa sem enn eru tilbúin að eiga viðskipti við Rússa. 

Bandarísku flugfélögin millilenda í Incheon-borg, nærri Seúl í Suður-Kóreu á leið sinni til Sjanghæ í Kína á sama tíma og kínversku flugvélunum er flogið yfir rússneska lofthelgi beinustu leið til flugvalla í Bandaríkjunum. Fulltrúar flugfélaganna hafa fagnað frumkvæði öldungardeildarþingmannanna og taka undir hvatningu til stjórnvalda um að bregðast við og jafna samkeppnisstöðuna við þau félög sem enn geta flogið stystu leið milli austurs og vesturs um rússneska lofthelgi. Flugfélög sem fljúgi yfir Rússland eigi ekki að fá að flytja farþega eða vörur í gegnum bandaríska flugvelli. 

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …