Samfélagsmiðlar

Um 150 þúsund erlendir hótelgestir væntanlegir

Nýting hótelherbergja í höfuðborginni er alla jafna mjög há í febrúar. Nú hafa verið boðuð verkföll á fimmtán reykvískum hótelum og þar af þremur af þeim fínustu í miðborginni.

Ferðamenn í Reykjavík.

Í byrjun síðasta áratugar var árstíðarsveiflan í ferðaþjónustunni miklu meiri en í dag. Árið 2012 voru erlendir gestir á reykvískum hótelum fimmfalt fleiri í júlí en í febrúar. Allt fram að heimsfaraldri jókst ásókn í vetrarferðir hingað til lands og bilið milli vetrar- og sumarmánaða minnkaði hratt.

Í febrúar árið 2019 gistu 171 þúsund útlendingar á hótelum höfuðborgarinnar en þeir voru 319 þúsund í júlí samkvæmt tölum Hagstofunnar. Munurinn milli þessa tveggja mánaða var því ekki lengur fimmfaldur heldur tæplega tvöfaldur, samkvæmt tölum Hagstofunnar.

Hátt í 1.400 flugferðir til Keflavíkur

Samanburður við árið 2022 gefur ekki skýra mynd af stöðunni vegna útbreiðslu Covid-19 í ársbyrjun, sem takmarkaði ferðalög milli landa. Til marks um það þá verður umferðin um Keflavíkurflugvöll tvöfalt meiri í dag en hún var 1. febrúar í fyrra.

Næstu fjórar vikur verða í sölu hátt í 1.400 flugferðir til landsins, sem jafngildir um 90 prósent af framboðinu í febrúar 2019, samkvæmt ferðagögnum Túrista. Ef fjöldi erlendra ferðamanna í hverri þotu verður álíka að þessu sinni og dreifingin um landið sambærileg þá má gera ráð fyrir að um 150 þúsund útlendingar muni tékka sig inn á hótel í Reykjavík nú í febrúar.

Boðuð verkföll félagsmanna Eflingar á fimmtán reykvískum hótelum gætu því haft áhrif á þessi áform og þá þjónustu sem hægt er að veita. Þrjú af hótelunum fimmtán, sem verkfall hefur áhrif á, eru meðal þeirra allra fínustu í miðborginni.

Há herbergjanýting

Sem fyrr segir er hótelmarkaðurinn í Reykjavík miklu blómlegri nú í febrúar en hann var fyrir áratug. Þá eru ekki aðeins taldir gestir heldur líka horft til nýtingar. Í febrúar 2017 voru 96 prósent herbergja bókuð samkvæmt tölum Hagstofunnar. Árin á eftir fór hlutfallið niður á við en var engu að síður hærra en aðra mánuði ársins, að frátöldum júlí og ágúst, eins og sjá má hér fyrir neðan.

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …