Samfélagsmiðlar

Verkföll hafin á ný og SA boðar verkbann

Verkfallsverðir Eflingar við eitt af hótelum Iceland Berjaya.

Viðræðum Eflingar og Samtaka atvinnulífsins lauk í gær og verkfall félagsfólks Eflingar á Íslandshótelum, Iceland Berjaya hótelkeðjunni og Edition hótelinu við Hörpu hófst á ný á miðnætti. Stjórnendur Íslandshótela höfðu gefið út að þremur af sjö hótelum fyrirtækisins í Reykjavík yrði lokað ef ekki næðust samningar og tveimur hótelum til viðbótar yrði lokað að hluta. Um 2000 gestir eiga bókað á þessum hótelum fram á föstudag.

Til viðbótar við yfirstandandi verkföll á hótelum þá mæta vörubílstjórar hjá Olíudreifingu, Samskipum og Skeljungi ekki heldur til vinnu í dag.

Verkföll hafa líka verið boðuð hjá Keahótelunum og Centerhótelunum þann 28. febrúar en atkvæðagreiðslu um þær aðgerðir lýkur í kvöld. Verði verkfall samþykkt þá nær vinnustöðvunin til 15 hótela á höfuðborgarsvæðinu um mánaðamótin.

Samtök atvinnulífsins hafa aftur á móti boðað verkbann á allt félagsfólk Eflingar í lok mánaðar. Aðildarfyrirtæki SA mun greiða atkvæði um þá aðgerð í dag og morgun en verði verkbannið samþykkt geta atvinnurekendur meinað öllu félagsfólki Eflingar að mæta til vinnu og fær það þá ekki greidd laun.

Verkbannið myndi hafa víðtækari áhrif því eins og segir í frétt RÚV þá eru um 20 þúsund félagar í Eflingu og sinna þeir ófaglærðum störfum á fjölmörgum sviðum samfélagsins, allt frá byggingarvinnu, þrifum og öryggisgæslu til starfa í mötuneytum, heimaþjónustu, vinnslu sjávarafurða og vörudreifingar.

Nýtt efni

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …

Gott símasamband í höfuðborg Bretlands byggði lengi á hinum 177 metra háa BT Tower sem kenndur var við eigandann, British Telecom. Turninn varð hæsta mannvirkið í London þegar hann var reistur af símafyrirtækinu árið 1964. Það var ekki fyrr en 16 árum síðar að annað mannvirki í London fór upp fyrir þetta símamastur sem einnig …

Velta í ferðaþjónustu í nóvember og desember í fyrra var nærri óbreytt miðað við sama tíma árið 2022 eða rúmlega 121 milljarður króna. Ef veltan hefði verið í takt við verðbólgu og fjölgun gistinátta ferðamanna þá hefði hún verið um 13 milljörðum kr. hærri. Af undirgreinum ferðaþjónustunnar þá var veitingareksturinn sá eini sem hélt í …

Bandaríski fjárfestingasjóðurinn Bain Capital Credit varð langstærsti hluthafinn í Icelandair í júní 2021 og á nú 17,2 prósenta hlut. Sjóðurinn hefur fjárfest fyrir 10,4 milljarða króna í flugfélaginu en fengi rétt 7,5 milljarða fyrir hlutinn í dag. Mismunurinn nemur nærri 3 milljörðum króna en gengi hlutabréfa í Icelandair hefur lækkað um 18 prósent frá því …

Tölur sem Kóperníkus, lofthjúpsvöktunaþjónusta Evrópusambandsins, og ítölsku umhverfisverndarsamtökin Legambiente kynntu nýlega sýna að í Mílanó mælist svifryk og önnur loftmengun áfram hvað mest í allri Evrópu. Nú er loks rætt um það af yfirvöldum í Mílanó og nærliggjandi borgum og bæjum á Langabarðalandi að grípa einhverra aðgerða - eins og að takmarka notkun á mest …

Þátttaka hins opinbera í rafbílakaupum landsmanna er nú með breyttu sniði. Í stað skattaafsláttar upp á 1,3 milljónir króna, sem dreginn var frá söluverði nýrra rafbíla, þá verða kaupendur bílanna að greiða fullt verð í umboðinu og sækja svo um 900 þúsund króna styrk hjá Orkustofnun í framhaldinu. Þessi breyting var gerð um síðustu áramóti …

Sá sem kaupir ódýrasta fargjaldið hjá Icelandair, Economy Light, þarf að borga aukalega fyrir innritaðan farangur. Áður var töskugjaldið 5.280 krónur en nú þarf að borga allt að 6.600 krónur undir farangurinn aðra leið. Hækkunin nemur 25 prósentum og svo mikil eru hún líka ef innrita á skíði. Flutningur á þeim kostar núna allt að …