Samfélagsmiðlar

Fyrsta skemmtiferðaskipið

Metárið í komum skemmtiferðaskipa hófst í dag í Reykjavík með komu Ambience, skips í eigu breska félagsins Ambassador Cruise Line. Vænst er 266 heimsókna 98 skipa í ár. Þau geta flutt um 290 þúsund farþega og í áhöfnum þeirra eru 129 þúsund manns.

Ferðamenn og skemmtiferðaskip

Leitað að næstu ferð í bæinn

Það var napurt um miðjan daginn á Skarfabakka. Fáir á ferli í kringum fyrsta skemmtiferðaskip ársins – metársins 2023. Vafalaust eru flestir farþegar í skipulögðum skoðunarferðum á einhverjum vinsælum ferðamannaslóðum. Túristi sá ein hjón rýna í skilti með upplýsingum um áætlun ferðamannarútunnar um höfuðborgina. Skipið siglir á vit nýrra ævintýra annað kvöld.

Á vef Faxaflóahafna er hægt að fylgjast með skipakomum til Reykjavíkur á árinu. Þar sést að um miðjan maímánuð fer skemmtiferðaskipunum mjög að fjölga og segja má að hvern dag í sumar muni eitthvert þeirra liggja við Skarfabakka eða í gömlu Reykjavíkurhöfn – stundum fjögur eða fimm sama dag þegar flest verða hér í júlí.

Ambience, varðskipin og Viðeyjarferjan – MYND: ÓJ

Ambience er 70 þúsund tonna fley, 245 metra langt, smíðað 1991 en endurnýjað síðast 2022. Um borð eru 789 káetur og er áætlað að skipið geti flutt 1.400 farþega. Á vef skipafélagsins getur m.a. að líta kynningu á íslenskum mat, sem sagt er að gestir geti nálgast í landi: kjöt af hrossum og hreindýrum, lunda og hval. Svo er líka bent á lambið, pylsu með öllu og hákarl.

Næsta skip sem leggst að á Skarfabakka er flaggskip Fred Olsen-skipafélagsins, Bolette, sem ber nafn ömmu upphafsmanns norsku stórútgerðarinnar, Fred Olsen (1857-1933). Bolette hét áður Amsterdam en komst í eigu Fred Olsen-skipafélagsins árið 2020. Bolette er litlu minna skip en Ambience og leggst að Skarfabakka að morgni fimmtudags.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …