Samfélagsmiðlar

Kínverjarnir koma en vestræn ferðaþjónusta er óviðbúin

Kínverjar bíða óþreyjufullir eftir því að geta ferðast til útlanda en óvíst er að hægt verði að mæta óskum þeirra. Ísland og Danmörk eru á lista þeirra Evrópuríkja sem Kínverjar geta ferðast til frá miðjum marsmánuði.

Horfur í ferðalögum Kínverja voru ræddar sérstaklega á ferðakaupstefnunni ITB í Berlín. Þriggja ára löng einangrun Kína vegna svonefndarar núll-stefnu stjórnvalda útilokaði almenning frá ferðalögum til útlanda. Það munaði sannarlega um kínversku ferðamennina og þeirra er saknað víða um heim. Ferðavefurinn Skift segir áætlað að kínverskir ferðamenn hafi varið 255 milljörðum Bandaríkjadollara í ferðalög erlendis árið 2019. 

MYND: Unsplash/Zibik

Nú hefur verið slakað á ferðatakmörkunum Kínverja. Ráðuneyti menningar- og ferðamála gaf í dag út lista yfir þau lönd sem Kínverkar geta ferðast til frá og með 15. mars. Vestur-Evrópuríkin á þeim lista eru auk Íslands, Serbía, Króatía, Frakkland, Grikkland, Spánn, Albanía, Ítalía, Danmörk, Porúgal og Slóvenía. Athygli vekur að Noregur, Svíþjóð og Finnland eru ekki á listanum.

Bókunum Kínverja í flug til útlanda og skipulagðar hópferðir hefur fjölgað mjög á síðustu vikum. Á ITB-ferðakaupstefnunni í Berlín komu hinsvegar fram áhyggjur af því að enn vantaði mikið upp á að eftirspurn væri svarað með framboði á flugferðum. Það á t.d. við um beint flug á milli Beijing og Berlínar. Framboð ferða þar á milli er enn töluvert minna en það var fyrir heimsfaraldurinn. 

MYND: Unsplash/Markus Winkler

Þá var bent á það í Berlín að ferðaskipuleggjendur í Evrópu þyrftu meiri tíma til að bregðast við nýrri sókn Kínverja inn á evrópska ferðamarkaðinn. Það vantar t.d. tilfinnanlega fólk sem hefur þekkingu á þörfum og áhugasviði kínverskra ferðamanna. Fólk sem hafði sérhæft sig í að sinna Kínverjum hvarf til annarra starfa á þessum þremur árum sem liðið hafa frá því kórónaveirufaraldurinn brast á. 

MYND: Unsplash/Paloma Beer

Svo er annað: Kínverski ferðamaðurinn hefur breyst frá því fyrir faraldurinn. Nú beinist eindregnari áhugi þeirra að því að upplifa nýja hluti og skoða áhugaverða staði fremur en endilega þá sem frægir eru á samfélagsmiðlum.

Kemur þá enginn Kínverji í Reynisfjöru?

Ferðaþjónustufólk á Íslandi og annars staðar þarf að laga sig að nýjum óskum í næstu bylgju kínverskra ferðamanna. 

MYND: ÓJ
Nýtt efni

Ég hitti dræverinn minn við terminalinn í Keflavík. Hann var að koma úr transferi  frá Selfossi. Ég spurði  hvort hann væri á Sprinternum, „Nei ég er á nýja Benzinum  hjá  Ice-eitthvað. En hvað eigum við að taka marga pax spurði hann og eru allir með vácera eða eiga þeir að borga kontant?“  Daman á deskinum …

Nú eru 10 þotur á vegum Play í háloftunum en þær voru sex fyrir ári síðan. Umsvifin hafa því aukist  um meira en helming og í nýliðnum nóvember flutti félagið 107 þúsund farþega. Það er viðbót um 42 prósent frá sama tíma í fyrra. Viðbótin er minni en sem nemur auknu framboði og sætanýtingin var …

Rebecca Yarros er sex barna móðir. Hún þjáist af sjaldgæfum sjúkdómi sem kallast Ehlers-Danlos og hún á erfitt með svefn. Í mörg ár hefur hún vaknað um miðjar nætur og legið andvaka tímunum saman. Á hinum svefnlausu nóttum vandi hún sig á að setjast upp og lesa svokallaðar ástarsögur eða romance á fræðimáli bókaútgefenda. Þegar …

Vefmiðillinn Túristi hóf sitt ferðalag fyrir 14 árum en í dag birtist hann lesendum undir nýju nafni og í breyttum búningi, sem ekki er þó fullskapaður heldur í mótun: FF7 - Frásagnir og fréttir alla daga. Áfram verða ferðamál í öndvegi en leitað fanga víðar, birtar áhugaverðar og skemmtilegar frásagnir af ýmsu tagi og fréttir …

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir

Aðlögunarhæfni er meðal helstu styrkleika ferðaþjónustunnar. Það sýndi hún vel í kórónaveirufaraldrinum og það á örugglega eftir að reyna á þennan eiginleika aftur. Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála- og efnahagsráðherra, kom inn á þetta í ávarpi sínu á morgunfundi SAF og SA um skattspor ferðaþjónustunnar. Ekki er langt síðan Þórdís Kolbrún gegndi starfi utanríkisráðherra og …

Magnús Árni Skúlason, hagfræðingur, kynnti niðurstöður skýrslu sem Reykjavík Economics vann fyrir SAF um skattspor ferðaþjónustunnar - um það hvert raunverulegt framlag hennar er til samfélagsins. Byggt er á tölum frá 2022 og er meginniðurstaðan sú að skattspor ferðaþjónustunnar hafi verið rúmir 92 milljarðar króna en rúmir 155 milljarðar ef virðisaukaskattur er meðtalinn. Þetta eru …

Þessar breytingar á álögum á skemmtiferðaskipin sem koma til Grænlands taka gildi 1. janúar 2024. Við gerð fjárlaga síðasta árs náðist samkomulag milli flokkanna á grænlenska þinginu um að hefja að nýju innheimtu farþegagjalda. Hafnargjald var látið leysa farþegagjald af hólmi árið 2015. Vegna fjölgunar skemmtiferðaskipa og álagsins sem fylgir komum þeirra fyrir lítil samfélög …

norwegian vetur

„Umferðin í nóvember er alla jafna minni og líka í janúar og febrúar. Þú hefur þá um tvennt að velja. Fljúga með óbreyttum hætti, lækka verðið og fljúga hálftómum þotum. Hinn kosturinn er að minnka framboðið og spara pening. Áður fyrr valdi Norwegian fyrri leiðina en nýir stjórnendur hafa kosið seinni kostinn," sagði Svein Harald …