Samfélagsmiðlar

Miklu færri koma frá Kína en vænst var

Kínverskar ferðabókanir til Evrópulanda í mars og apríl eru aðeins um þriðjungur af því sem var í sömu mánuðum fyrir heimsfaraldur. Enn bíða margir ferðafúsir Kínverjar eftir vegabréfsáritun, flugsæti eru fá og mjög dýr og dýrtíð í Evrópu hjálpar ekki til.

Við Rialto-brúna í Feneyjum

Mun færri Kínverjar hafa bókað ferð til Evrópu en vænst var eftir að ferðatakmörkunum var aflétt. Stjórnendur ferðaþjónustufyrirtækja í álfunni hafa margir orðið fyrir vonbrigðum með hæga endurheimt túrista úr austri sem þekktir eru fyrir að eyða töluverðu fé á ferðum sínum.

Biðröð fyrir utan Chanel-búð í Feneyjum – MYND: ÓJ

Fyrir heimsfaraldurinn var áætlað að hver kínverskur túristi eyddi á bilinu 1.500 til 3.000 evrum í Evrópuferð sinni. Þeir kaupa gjarnan mikið af dýrum varningi og gera vel við sig í mat og drykk. Kínverjar voru 10 prósent þeirra túrista sem komu frá löndum utan Evrópu og hafði þeim fjölgað um 350 prósent áratuginn fram að faraldri. 

Gondólar með túrista frá Asíu – MYND: ÓJ

Bókanir Kínverja í Evrópuferðir í mars og apríl eru tæpur þriðjungur af því sem var í sömu mánuðum fyrir faraldur. Fyrir almenna túrista hófst útgáfa vegabréfsáritana 15. mars og gengur hægar en margir óska. Svo er takmarkað framboð af flugsætum til Evrópu og þau eru allt að 80 prósentum dýrari en fyrir faraldur. Almennar verðhækkanir í Evrópu hljóta líka að fæla marga í burtu. Það er því líklegt að fleiri Kínverjar en ella kjósi við þessar aðstæður að fara í skemmri utanlandsferðir – til Hong Kong, Macau og Tælands. Tölur frá þessum stöðum sýna mikla fjölgun túrista frá alþýðulýðveldinu. 

Florian við Markúsartorg bíður fleiri gesta – MYND: ÓJ

Nú bindur evrópskt ferðaþjónustufólk mestar vonir við að Bandaríkjamenn með sterkan dollarann í vasanum bæti upp tekjumissinn sem felst í því að endurheimta ekki kínversku túristana á vormánuðunum – og það hversu aðhaldssamir evrópskir túristar eru vegna dýrtíðarinnar. Sérfræðingar í ferðamálum gera jafnvel ráð fyrir að bandarískir túristar í Evrópu verði fleiri í ár en 2019. Þegar eru merki um að Bandaríkjamenn sem heimsótt hafa París, London og fleiri vinsæla áfangastaði túrista í álfunni kunni vel að meta hversu mikið þeir geta fengið af lífsins gæðum fyrir sterkan dollarinn. 

En svo eiga kínversku túristarnir auðvitað eftir að skila sér betur til Evrópulanda þegar greiðar gengur að afgreiða ferðaheimildir og meira framboð verður á flugferðum – og verðið á þeim lækkar.

Á aðalbrautarstöðinni í Mílanó – MYND: ÓJ
Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …