Samfélagsmiðlar

Reikna með að fargjöldin hækki enn frekar

Það styttist í að þoturnar merktar Play verði 10 talsins eða fjórum fleiri en nú er og í takt við þessa stækkun þá fjölgar áfangastöðunum. Þessar breytingar endurspeglast í farmiðasölunni því samkvæmt tilkynningu frá Play var febrúar annar metsölumánuðurinn í röð hjá félaginu.

Farmiðaverðið er sömuleiðis á uppleið því þeir sem bóka í dag far með Play borga að jafnaði um fimmtungi meira en þeir sem voru í sömu sporum í fyrra. Stjórnendur flugfélagsins gera ráð fyrir að verðið hækki enn frekar eftir því sem nær dregur sumri að því segir í tilkynningu.

„Almennt byrjar árið 2023 mjög vel hjá félaginu. Bókunarflæði er sérstaklega kröftugt. Meðaltekjur á farþega eru að hækka og það er meðalverð flugfargjalda einnig að gera,“ segir Birgir Jónsson, forstjóri Play.

Öðruvísi mánuður en hjá Icelandair

Play flutti 64 þúsund farþega í febrúar og þar af voru tengifarþegar 32 prósent af heildinni. Hjá Icelandair var hlutfallið aðeins 22 prósent í síðasta mánuði en febrúar er óvenjulegur mánuður hjá því félagi eins og Túristi rakti í gær.

Vægi erlendra ferðamanna er nefnilega mjög hátt í ársbyrjun hjá Icelandair eins og sjá má á samanburðinum hér fyrir neðan.

Annar munur á keppinautunum tveimur er sá að Play gengur betur að halda áætlun. 84 prósent ferða félagsins voru á réttum tíma en hjá Icelandair var hlutfallið 74 prósent.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …