Samfélagsmiðlar

„Við samþykkjum þetta ekki“

„Starfsfólk á flugvöllum, á ferjunum og í lestarsamgöngukerfinu halda landinu gangandi en eru á svo lágum launum að ekki tekst að manna öll störf. Fólk er ekki aðeins á lágum launum heldur þarf að þola mikið álag," segir formaður samtakanna sem lama nánast samgöngur í Þýskalandi í dag með verkföllum.

MYND: Bild am Sonntag

Strax í gær hófust aðgerðir hjá Verdi (Vereinte Dienstleistungsgewerkschaft), næst stærstu verkalýðssamtökum Þýskalands, þegar umferð um flugvöllinn í München stöðvaðist vegna verkfallsaðgerða. Í dag héldu aðgerðir áfram og stöðvuðu m.a. flugumferð um Fankfurt-flugvöll og lestarsamgöngur fóru úr skorðum.

„Verkföll hafa aðeins áhrif ef með þeim eru send skýr skilaboð,“ sagði Frank Werneke, formaður Verdi, í viðtali við Bild am Sonntag. Hann segist ekki vera með slæma samvisku. Starfsfólk sem haldi samgöngukerfi landsins gangandi sé á alltof lágum launum og þurfi að þola of mikið álag – ekki síst vegna þess að illa gengur að ráða í störfin. Í stað þess að bregðast við sanngjörnum kröfum hunsi atvinnurekendur þær.

Þess vegna eru skilaboð okkar skýr: Við samþykkjum þetta ekki.“

Verkföllin í dag eru þau umfangsmestu í landinu frá 1992.

Frá flugvellinum í Frankfurt – MYND: Dennis Gecaj / Unsplash

„Við hefjum verkfall á mánudegi full sjálfstrausts. Þetta er enginn leikur. Við bregðumst við af nauðsyn en ekki léttúð. Meirihluti þjóðarinnar styður kröfur okkar,“ segir Werneke.

Verdi hefur farið fram á 10,5 prósenta almenna launahækkun, sem er óvenjulega há krafa í þýsku samhengi og hafa viðsemjendur hingað til algjörlega hafnað henni.

Icelandair og Lufthansa felldu niður flugferðir til München í gær. Í dag fellir Icelandair niður flug til beggja borga. Hinsvegar flaug Play til Berlínar í morgun.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …