Samfélagsmiðlar

„Við samþykkjum þetta ekki“

„Starfsfólk á flugvöllum, á ferjunum og í lestarsamgöngukerfinu halda landinu gangandi en eru á svo lágum launum að ekki tekst að manna öll störf. Fólk er ekki aðeins á lágum launum heldur þarf að þola mikið álag," segir formaður samtakanna sem lama nánast samgöngur í Þýskalandi í dag með verkföllum.

MYND: Bild am Sonntag

Strax í gær hófust aðgerðir hjá Verdi (Vereinte Dienstleistungsgewerkschaft), næst stærstu verkalýðssamtökum Þýskalands, þegar umferð um flugvöllinn í München stöðvaðist vegna verkfallsaðgerða. Í dag héldu aðgerðir áfram og stöðvuðu m.a. flugumferð um Fankfurt-flugvöll og lestarsamgöngur fóru úr skorðum.

„Verkföll hafa aðeins áhrif ef með þeim eru send skýr skilaboð,“ sagði Frank Werneke, formaður Verdi, í viðtali við Bild am Sonntag. Hann segist ekki vera með slæma samvisku. Starfsfólk sem haldi samgöngukerfi landsins gangandi sé á alltof lágum launum og þurfi að þola of mikið álag – ekki síst vegna þess að illa gengur að ráða í störfin. Í stað þess að bregðast við sanngjörnum kröfum hunsi atvinnurekendur þær.

Þess vegna eru skilaboð okkar skýr: Við samþykkjum þetta ekki.“

Verkföllin í dag eru þau umfangsmestu í landinu frá 1992.

Frá flugvellinum í Frankfurt – MYND: Dennis Gecaj / Unsplash

„Við hefjum verkfall á mánudegi full sjálfstrausts. Þetta er enginn leikur. Við bregðumst við af nauðsyn en ekki léttúð. Meirihluti þjóðarinnar styður kröfur okkar,“ segir Werneke.

Verdi hefur farið fram á 10,5 prósenta almenna launahækkun, sem er óvenjulega há krafa í þýsku samhengi og hafa viðsemjendur hingað til algjörlega hafnað henni.

Icelandair og Lufthansa felldu niður flugferðir til München í gær. Í dag fellir Icelandair niður flug til beggja borga. Hinsvegar flaug Play til Berlínar í morgun.

Nýtt efni

„Afkoma fyrsta ársfjórðungs var í takt við væntingar okkar en rekstrarniðurstaðan í janúarmánuði litaðist af áhrifum alþjóðlegrar umfjöllunar um eldgos á Reykjanesi. Við nýttum þann mikla sveigjanleika sem félagið býr yfir til að laga sætaframboð að markaðsaðstæðum og jukum fjölda tengifarþega um 48 prósent með aukinni áherslu á þann markað þar sem markaðurinn til Íslands …

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …