Samfélagsmiðlar

Bandarísku sjóðirnir lækka og Fossar á topplistann

Það var í lok janúar sl. sem bandaríska verðbréfafyrirtækið Briarwood Capital Partners komst á lista yfir 20 stærstu hluthafa Icelandair. Tveimur vikum síðar var Briarwood Capital orðinn næststærsti hluthafinn með 3,67 prósent hlut. Markaðsvirði hlutabréfanna var þá 3,2 milljarðar króna.

Gengi Icelandair í Kauphöllinni hefur hins vegar fallið um 11 prósent síðan þá og samkvæmt nýjasta hlutahafa lista flugfélagsins þá er Briarwood aðeins skráð 2,75 prósent hlut. Hefur eign sjóðsins dregist saman um 375 milljón hluti en verðmæti þeirra er í dag 708 milljónir króna.

Briarwood er ekki eini bandaríski sjóðurinn sem hefur dregið úr eign sinni í Icelandair að undanförnu því það hefur líka Miri Capital gert. Sá sjóður eignaðist 1,48 prósent hlut í Icelandair um áramótin en nú í lok vetrar lækkaði hluturinn niður 1,25 prósent.

Samtals hefur eign Miri Capital og Briarwood Capital lækkað um 469 milljónir hluta frá því sem mest var en verðbréfafyrirtækið Fossar, sem sá um að kaupa bréfin í Icelandair fyrir sjóðina tvo, er í núna í fyrsta sinn á lista yfir 20 stærstu hluthafa flugfélagsins með 483 milljónir hluta.

Eign Fossa í dag nemur því álíka mörgum hlutabréfum og bandarísku sjóðirnir hafa losað sig við að undanförnu. Það skal þó ekki útiloka að Fossar séu aðeins skráðir fyrir bréfunum fyrir hönd Miri Capital og Briarwood á sama hátt og bankar og verðbréfafyrirtæki eru á hlutahafalistum vegna viðskiptavina sinna.

Eign Fossa í Icelandair jafngildir 1,18 prósent hlut og er markaðsvirði bréfanna 913 milljónir króna. Þar með hefur eign erlendra fjárfesta í Icelandair lækkað en hún er engu að síður miklu hærri í dag en áður var eða rúmlega fjórðungur.

Túristi spurði Lilju Dögg Alfreðsdóttur, viðskipta- og menningarmálaráðherra, nýverið hvort hún hefði áhyggjur af breyttu eignarhaldi í Icelandair en það sagðist ráðherrann ekki hafa. Vísaði Lilja Dögg til þess að verulegur meirihluti í flugfélaginu væri ennþá í eigu Íslendinga.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …