Samfélagsmiðlar

Danir leiðandi í mælingum á kolefnisfótspori ferðamanna

Stefnt er að því að í lok ársins verði hægt að áætla hversu stórt kolefnisfótspor ferðamanna í Danmörku er og hversu mikil losun fylgir ferðalögum Dana erlendis. Danir eru meðal þeirra fyrstu sem gera slíka útreikninga.

Túristar og Litla hafmeyjan

Markmið alþjóðasamfélagsins er að hafa minnkað kolefnisfótspor mannsins um 70 prósent árið 2030 – frá því sem var 1990. Útreikningur á hlut ferðaþjónustunnar í Danmörku og því sem fylgir ferðum Dana um heiminn er liður í því að meta betur losunina og fnna út úr því hvernig hægt er að draga úr henni. Ljóst er að þjóðir heims þurfa að vinna stórvirki á allra næstu árum til að ná markmiðinu um stórminnkaða losun og á endanum kolefnishlutleysi. 

Túristar í Kaupmannahöfn – MYND: ÓJ

Ferðamálaráð Danmerkur hóf undirbúning þessa verks á samstarfsvettvangi um eflingu sjálfbærrar ferðaþjónustu og með rannsóknarstofnun í ferðamálum, CRT, á síðasta ári. Unnið er út frá fyrirliggjandi tölum um fjölda ferðamanna og umsvif þjónustunnar við þá til að meta loftslagsáhrif af neyslunni. Hægt verður að greina losun vegna ferðamanna í landinu og áætla líka það sem fylgir ferðum Dana sjálfra um heiminn. Losunin verður flokkuð eftir hvort um er að ræða gistiþjónustu, veitingarekstur eða fólksflutninga í Danmörku. Þannig verður betur hægt í framtíðinni að sjá hvar draga megi úr losun. 

Haft er eftir Anne Thomas, forstjóra CRT, á vef Danska ferðamálaráðsins að mikill alþjóðlegur áhugi sé á þessu framtaki Dana. Hún nefnir Norðurlandaþjóðirnar en líka Þýskaland, Króatíu og Wales. Unnið verði áfram að því að þróa og bæta aðferðirnar. Á næsta ári sé stefnt að því að vinna með losunartölur frá einstökum áfangastöðum ferðamanna í landinu, greina betur neyslumynstur ferðamanna og viðleitni fyrirtækja í umhverfismálum, t.d. ráðstafanir hótela til að draga úr orkunotkun og þar með minnka kolefnisfótspor sitt. 

Nýtt efni
MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …

Eftir því var tekið þegar Jón Gnarr forsetaframbjóðandi lýsti undrun sinni á því, í kappræðum frambjóðenda á Stöð 2 á dögunum, að hann hefði aldrei verið spurður af neinum fjölmiðli út í viðhorf sín til umhverfismála. Þau væru jú einhvers stærstu mál samtímans. Hins vegar væri endalaust verið að tala um málskotsréttinn, sem forsetar beittu …

Ferðaþjónusta verður ein af þeim atvinnugreinum sem halda munu uppi norsku efnahagslífi þegar dregur úr vægi olíuvinnslu að mati Cecilie Myrseth, nýs viðskiptaráðherra Noregs. Hún segir ríkisstjórnina eiga að setja atvinnugreinina í forgang og fylgja þeim ráðum útflutningsráðs landsins að setja fókusinn á ferðamenn með „þykk veski." „Markmiðið á að vera að auka verðmætasköpunina í …

Heldur færri beiðnum um vegabréfsáritun var hafnað á Schengen-svæðinu 2023 miðað við árið á undan, 1,6 milljónum eða 15,8 prósentum af heildarfjölda áritana í stað 17,9 prósenta. Flestum beiðnum var að venju hafnað í Frakklandi eða 436.893, samkvæmt frétt SchengenNews, en Frakkar taka líka við flestum beiðnum. Þau ríki sem koma næst á eftir á …

Þegar nýtt íslenskt flugfélag fer í loftið þá er Kaupmannahöfn ávallt meðal fyrstu áfangastaða. Þannig var það í tilfelli Iceland Express, sem þó var ekki fullgilt flugfélag, Wow Air og Play. Hjá öllum þremur var stefnan ekki sett á Stokkhólm fyrr en fleiri þotur höfðu bæst í flotann. Play fór sína fyrstu ferð til sænsku …

Árið 2023 varð landsvæði sem nam tvöfaldri stærð Lúxemborgar eldum að bráð í Evrópu - meira en hálf milljón hektara gróðurlendis eyðilagðist. Samkvæmt upplýsingum Evrópska upplýsingakerfins um gróðurelda (European Forest Fire Information System - EFFIS) voru 37 prósent umrædds lands þakin runnum og harðblaðaplöntum en á 26 prósentum óx skógur.  Auk gríðarlegs tjóns vistkerfisins fylgdu …