Samfélagsmiðlar

Eftirköst jarðskjálftans og áhrif pólitískrar óvissu

Jarðskjálftinn mikli sem reið yfir suðaustanvert Tyrkland aðfararnótt 6. febrúar hefur haft mikil áhrif á ferðaþjónustu í landinu. Erlent ferðafólk hefur verið hikandi að koma til landsins og mörg hótel hafa ekki getað tekið á móti gestum. Spennan í aðdraganda forsetakosninga í landinu bætir ekki úr.

Istanbul - Unsplash

Frá Istanbul

Fólki sem missti heimili sín í jarðskjálftanum mikla, sem reið yfir í Tyrklandi og Sýrlandi, var komið fyrir á hótelum víða. Tyrknesk stjórnvöld vinna nú að því að flytja fólkið í annað húsakjól, heimavistir og gistihús, og því ættu hótelin að vera tilbúin að taka á móti ferðafólki á háönninni framundan – en hún hefst vart fyrr en niðurstaða forsetakosninganna 14. maí liggur fyrir.

Yfir 50 þúsund létu lífið í Tyrklandi skjálftanum í febrúar og hundruð þúsunda misstu heimili sín. Ofan á þetta mikla áfall bættist að ferðafólk hikaði við að ferðast til landsins. Ferðaþjónustan er gríðarlega mikilvæg Tyrkjum, sem þurfa að kljást við mikinn halla í ríkisrekstrinum, verðbólgu og háa vexti, en bið hefur orðið á endurkomu ferðamanna. Tveimur vikum fyrir jarðskjálftann var fjöldi skráðra gistinátta, tveggja eða fleiri, í Istanbúl sjö prósentum undir því sem var á sama tíma 2019. Nú mælist niðursveiflan 31 prósent, samkvæmt gögnum sem ForwardKeys hefur safnað. Reuters hefur eftir talsmanni ForwardKeys að þessi niðursveifla feli í sér mikið tekjutap fyrir Tyrki sem hafi fyrst eftir heimsfaraldurinn verið leiðandi í að endurheimta ferðamenn. Nú þurfi Tyrkir að þola bakslag. Um 10 prósent þjóðartekna þeirra hafa komið úr ferðaþjónustu, sem veitir 1,7 milljónum manna atvinnu í landinu þegar vel gengur. 

Tyrknesk baðströnd – MYND: Nihat Sinan / Unsplash

Eftirköst jarðskjálftans eru ekki það eina sem truflar gangverk efnahagslífsins í Tyrklandi og dregur úr áhuga útlendinga á að ferðast þangað. Fyrirhugaðar forsetakosningar 14. maí valda líka mikilli spennu og óvissu. Eftir tvo áratugi á valdastóli er staða Recep Tayyip Erdoğan, forseta, mjög óviss.

Skift hefur eftir ferðafrömuði í strandbænum vinsæla Marmaris að fólk sé tregt að bóka gistingu síðustu vikurnar fram að kosningunum. Hinsvegar sé líklegt að eftirspurn aukist strax að kosningum loknum.

Almennt eru horfur sagðar góðar í strandhéruðum Tyrklands, þar sem jarðskjálfinn hafði engin áhrif. Rússneskir ferðamenn hafa verið þar fjölmennir, eins Þjóðverjar og Bretar, sem sjá fyrir sér að geta látið fara vel um sig í tyrknesku sólinni með töluvert minni tilkostnaði en á Spáni eða Ítalíu. Gengi tyrknesku lírunnar er lágt og almennt verðlag sömuleiðis en á sama hefur allt hækkað í löndum Vestur-Evrópu.

Nýtt efni

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …