Samfélagsmiðlar

Ferðir með næturlestum um Evrópu verði einfaldaðar

Evrópuþingið þrýstir á aðildarlönd ESB um að fjölga næturlestarferðum og samræma betur lestarsamgöngur sín í milli. Meðal þess sem ESB væri tilbúið að leggja fjármuni í væri ný lestarleið milli Stokkhólms og Óslóar.

Beðið eftir lest

Beðið eftir lest í Mílanó

Mikill einhugur ríkti í samgöngunefnd Evrópuþingsins þegar hún samþykkti fyrir helgi nýja áætlun í samgöngumálum sambandsins, sem fer nú til umfjöllunar í þjóðþingum aðildarríkjanna. Um er að ræða uppfærslu á öllu samgönguneti ESB-ríkjanna, svonefnt Ten-T, sem nær yfir vegi, járnbrautarleiðir, flugvelli og ferjusamgöngur. 

Evrópska samgöngunetið – Trans European Transport Network

Með nýju samgönguáætluninni eru kröfur gerðar til aðildarríkjanna um að samræma betur samgöngur sín í milli, ekki síst að auðvelda ferðir næturlesta um mörg lönd sambandsins – eins og frá Svíþjóð um Danmörk og Þýskaland, alla leið til Parísar. Sænska Dagblaðið hefur eftir Jakob Dalunde, fulltrúa Græningja á Evrópuþinginu, að ef Svíar og Norðmenn sameinist um að endurnýja járnbrautarleiðina milli Stokkhólms og Óslóar væri hægt að fá fjárstuðning ESB til verksins. Markmiðið væri auðvitað að fækka flugferðum á milli þessara tveggja höfuðborga.

Dalunde segir að framundan sé hagsmunabarátta og átök en Evrópuþingið vilji ganga lengra og gera meiri kröfur í samgöngumálum en samgönguráðherrar aðildarríkjanna komu sér saman um á fundi sínum í desember. Vonast hann til að einhugurinn á Evrópuþinginu, þvert á flokkslínur, beri ávöxt: fleiri muni ferðast á sjálfbæran hátt, ekki bara innan heimalands heldur á milli landa. Dalunde segir raunar að hálfgerð hallelúja-stemmning með lófaklappi hafi ríkt í samgöngunefnd Evrópuþingsins þegar áætlunin var samþykkt. Nú á eftir að koma í ljós hvernig tekst að fá þjóðþingið með í þennan metnaðarfulla leiðangur um að einfalda og bæta evrópska samgöngukerfið í þágu umhverfisins.

Þýsk járnbrautarlest

Evrópusambandslöndin eru sammála um að ná markmiðinu um kolefnishlutleysi árið 2050. Liður í því er að losun hafi minnkað um 55 prósent þegar árið 2030. Tvöfalda á umferð með hraðlestum fyrir 2030 og hún að vera þrefalt meiri en nú 2050. Þá stefna aðildarríkin að því að 30 milljónir mengunarlausra bíla aki um evrópska vegi 2030 og nánast öll ökutæki sem brenna jarðefnaeldsneyti verði horfnir 2050. Það er því líklega best að menn noti tímann vel – taki fleiri og stærri skref í vistvænum samgöngum á næstu mánuðum og árum.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …