Samfélagsmiðlar

Flugtengingum við Billund fjölgar

Umferð um flugvöllinn í Billund hefur aukist meira en um hina tvo stóru flugvelli Jótlands: í Árósum og Álaborg. Fyrr í þessum mánuði hóf Austrian Airlines beint flug milli Vínar og Billund. Þar með var komið á flugi til allra tengiflugvalla Lufthansa-samsteypunnar frá Billund.

Austrian Airlines

Flugfreyjur Austrian Airlines

Félögin sem sinna flugi Lufthansa-samsteypunnar til Billund á Jótlandi eru Austrian Airlines, Brussels Airlines, Swiss – og sjálft móðurfélagið Lufthansa. Nú er svo komið að Jótar og allir þeir sem kjósa að fljúga frá Billund geta komist þaðan til 14 tengiflugvalla, þar af til allra fimm tengiflugvalla Lufthansa-samsteypunnar í Frankfurt, München, Zürich, Brussel og Vín. Flug til síðastnefndu borgarinnar frá Billund hófst 4. apríl. Billund og aðeins 30 aðrir flugvellir í heiminum bjóða upp á slíkar tengingar við Lufthansa-netið. 

Á Billund-flugvelli – MYND: Billund-flugvöllur

Þó að Kaupmannahafnar-flugvöllur sé auðvitað miklu stærri þá hefur Billund tekist betur að endurheimta umferðina fyrir heimsfaraldur. Síðustu 12 mánuði hafa rúmlega 22 milljónir farþega farið um Kaupmannahafnar-flugvöll, í samanburði við rúmar 30 milljónir allt árið 2019, en tæplega 4 milljónir um Billund á sama tímabili, en völlurinn jóski fékk 3,7 milljónir 2019. Stjórnendur Billund gleðjast auðvitað yfir góðum vexti og ekki síður vegna þess að þeim hefur vegnað miklu betur en keppinautunum á Jótlandi, Árósum og Álaborg. Markmiðið er að fá stærri hluta af jóska ferðamarkaðnum en árið 2019 fóru um 2,5 milljónir Jóta, eða danskra Vestlendinga, til útlanda um Kaupmannahafnar-flugvöll. 

Billund sækir líka inn á fragtmarkaðinn, vill keppa við vellina í Kaupmannahöfn, Amsterdam, Frankfurt, Lúxemborg og Liege. Það var mikilvægur sigur að landa stórkúnnanum Mærsk Air Cargo, sem valdi Billund sem tengiflugvöll fragtflutninga í Evrópu, eins og Túristi hefur greint frá. Þrjár Boeing 767-flutningavélar Mærsk sinna þegar flutningum milli Kína og Billund. Stefnt er að því að þaðan verði líka flogið með fragt til og frá Bandaríkjunum. 

Icelandair hóf flug til Billund þrisvar í viku í lok marsmánaðar og Play hefur flug þangað tvisvar í viku um miðjan júní. Áætlanir beggja félaga gera ráð fyrir flugi milli Keflavíkurflugvallar og Billund til loka október. 

Nýtt efni

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …