Samfélagsmiðlar

Flugtengingum við Billund fjölgar

Umferð um flugvöllinn í Billund hefur aukist meira en um hina tvo stóru flugvelli Jótlands: í Árósum og Álaborg. Fyrr í þessum mánuði hóf Austrian Airlines beint flug milli Vínar og Billund. Þar með var komið á flugi til allra tengiflugvalla Lufthansa-samsteypunnar frá Billund.

Austrian Airlines

Flugfreyjur Austrian Airlines

Félögin sem sinna flugi Lufthansa-samsteypunnar til Billund á Jótlandi eru Austrian Airlines, Brussels Airlines, Swiss – og sjálft móðurfélagið Lufthansa. Nú er svo komið að Jótar og allir þeir sem kjósa að fljúga frá Billund geta komist þaðan til 14 tengiflugvalla, þar af til allra fimm tengiflugvalla Lufthansa-samsteypunnar í Frankfurt, München, Zürich, Brussel og Vín. Flug til síðastnefndu borgarinnar frá Billund hófst 4. apríl. Billund og aðeins 30 aðrir flugvellir í heiminum bjóða upp á slíkar tengingar við Lufthansa-netið. 

Á Billund-flugvelli – MYND: Billund-flugvöllur

Þó að Kaupmannahafnar-flugvöllur sé auðvitað miklu stærri þá hefur Billund tekist betur að endurheimta umferðina fyrir heimsfaraldur. Síðustu 12 mánuði hafa rúmlega 22 milljónir farþega farið um Kaupmannahafnar-flugvöll, í samanburði við rúmar 30 milljónir allt árið 2019, en tæplega 4 milljónir um Billund á sama tímabili, en völlurinn jóski fékk 3,7 milljónir 2019. Stjórnendur Billund gleðjast auðvitað yfir góðum vexti og ekki síður vegna þess að þeim hefur vegnað miklu betur en keppinautunum á Jótlandi, Árósum og Álaborg. Markmiðið er að fá stærri hluta af jóska ferðamarkaðnum en árið 2019 fóru um 2,5 milljónir Jóta, eða danskra Vestlendinga, til útlanda um Kaupmannahafnar-flugvöll. 

Billund sækir líka inn á fragtmarkaðinn, vill keppa við vellina í Kaupmannahöfn, Amsterdam, Frankfurt, Lúxemborg og Liege. Það var mikilvægur sigur að landa stórkúnnanum Mærsk Air Cargo, sem valdi Billund sem tengiflugvöll fragtflutninga í Evrópu, eins og Túristi hefur greint frá. Þrjár Boeing 767-flutningavélar Mærsk sinna þegar flutningum milli Kína og Billund. Stefnt er að því að þaðan verði líka flogið með fragt til og frá Bandaríkjunum. 

Icelandair hóf flug til Billund þrisvar í viku í lok marsmánaðar og Play hefur flug þangað tvisvar í viku um miðjan júní. Áætlanir beggja félaga gera ráð fyrir flugi milli Keflavíkurflugvallar og Billund til loka október. 

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …