Samfélagsmiðlar

Grænlendingar endurnýja sjálfbærnistefnuna

Ferðamálaráð Grænlands boðar yfir 100 þátttakendur til ráðstefnu um sjálfbæra ferðamálastefnu. Markmiðið er að uppfæra og endurnýja þá stefnu sem mörkuð var í málaflokknum árið 2018. Miklar breytingar hafa orðið síðan - ekki síst vegna áhrifa af heimsfaraldrinum.

Sjálfbærniátakið á Grænlandi hófst árið 2018. Niðurstaða ráðstefnu sem haldin var það ár voru ellefu tillögur um þróun ferðaþjónustunnar og voru þær lagðar til grundvallar stefnu Ferðamálaráðs Grænlands fyrir árin 2021 til 24.

Tillögur undir yfirskriftinni Toward More Tourism frá 2018 – MYND: Visit Greenland

Þau 100 sem koma saman á Hotel Hans Egede í Nuuk í vikunni ætla að reyna að móta sameiginlega sýn ferðaþjónustunnar og allra hagaðila um það hvert skuli halda.

„Það hefur margt gerst frá árinu 2018. Kórónaveirufaraldurinn breytti umtalsvert stöðu innlendrar og alþjóðlegrar ferðaþjónustu. Við þurfum ekki að byrja upp á nýtt heldur fara yfir reynslu síðustu ára og uppfæra markmið okkar. Það hafa líka orðið breytingar á mati á því hvað skipti máli – bæði hvað varðar það hvernig staðið er að uppbyggingu áfangastaða en einnig á afstöðu og kröfum þeirra gesta sem heimsækja okkur. Einu sinni ræddum við hvernig gera ætti hlutina en nú þurfum við að einbeita okkur að því að gera sömu hluti enn betur,“ segir Anne Nivíka Grødem, ferðamálastjóri Grænlands.

Haft er eftir Anette Lings, formanni Ferðamálaráðs Grænlands, á vef þess að þar sem ferðaþjónustan starfi um allt landið sé mikilvægt að efla þverfaglegt samstarf til að tryggja að að þær fjárfestingar sem ráðist hefur verið í með uppbyggingu flugvalla landsins skili sér sem best. Forsenda fyrir þessu sé að það takist að gera ferðaþjónustuna sjálfbæra í félagslegu, efnahagslegu og umhverfislegu tilliti.

„Sameiginlegt átak til að auka vöxt og samvinnu getur skilað af sér þróunarverkefnum sem eiga eftir að nýtast landinu í heild. Á sama tíma viljum þróa og styrkja vörumerkið Grænland, sem tákn fyrir viðurkenndan og eftirsóknarverðan ævintýrastað – þar sem einblínt er á gæði, öryggi og sjálfbærni,“ segir Anette Ling.

Visit Greenland/Filip Gielda
MYND: Visit Greenland / Filip Gielda
Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …