Samfélagsmiðlar

Hlutdeild Íslands á norræna hótelmarkaðnum breyttist lítillega

Gistinætur útlendinga voru álíka margar hér á land í fyrra og í Finnlandi. Danski markaðurinn hefur náð sér best eftir heimsfaraldur þegar horft er til erlendra gesta.

Herbergi á hóteli Berjaya Mývatn Hotel.

Allt árið í fyrra keyptu útlendingar nærri 3,8 milljónir gistinátta á íslenskum hótelum sem var rétt um 8 prósentum minna en árið 2019. Batinn eftir heimsfaraldur var mestur í Danmörku en þar nam samdrátturinn í fyrra aðeins 5 prósentum en eftur á móti eiga Norðmenn og Finnar lengra í land.

Þannig voru erlendar gistinætur á finnskum hótelum samtals 4,1 milljón í fyrra eða 30 prósent færri en árið 2019. Munar þar töluverðu um að Rússar sækja reglulega granna sína heim en eftir að innrásarstríð Pútíns í Úkraínu hófst þá hefur samgangurinn minnkað verulega.

Í Noregi voru erlendir hótelgestir líka mun færri í fyrra en árið 2019 og fækkaði gistinóttum útlendinga þar um fjórðung eins og sjá má hér fyrir neðan.

Í heildina stóðu útlendingar undir nærri 30 milljónum gistinátta á norrænum hótelum í fyrra og þar af voru þau íslensku með 13 prósent af fjöldanum. Árin 2018 og 2019 var hlutdeild Íslands 12 prósent eins og sjá má hér fyrir neðan.

Danski hótelmarkaðurinn fékk aftur á móti 28 prósent af markaðnum á meðan Svíar, sem eru nærri tvöfalt fjölmennari en Danir, voru með 27 prósent. Skýringin á sókn þessara tveggja þjóða skrifast á fyrrnefnda samdrátt í Noregi og Finnlandi.

Í þessari úttekt Túrista er eingöngu horft til gistinátta útlendinga á hótelum en í hinum löndunum fjórum þá er vægi innlendra gesta mun hærra en þekkist hér á landi.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …