Samfélagsmiðlar

Miklu fleiri útlendingar flytja til landsins en á árunum fyrir heimsfaraldur

Ferðafólk við Geysi. Stór hluti þeirra útlendinga sem flust hefur til Íslands í ár mun líklega vinna við ferðaþjónustu á næstu misserum.

Ferðaþjónusta er mannaflsfrek atvinnugrein og framundan er sumarvertíð sem verður á pari við árin 2017 til 2019. Á Keflavíkurflugvelli er gert ráð fyrir mikilli umferð og sérstaklega á vegum Icelandair og Play. Til viðbótar stefnir í met í komum skemmtiferðaskipa.

Til að sinna öllu þessu fólki þarf útlendinga til starfa í ferðaþjónustu og miðað við nýjar tölur Hagstofunnar þá fluttu 3800 erlendir ríkisborgarar til landsins á fyrsta fjórðungi ársins. Þar af komu 450 frá Úkraínu, fólk sem flýr innrásarher Rússa. En burtséð frá þeim fólksflutningum þá er ljóst að hingað komu miklu fleiri útlendingar í janúar, febrúar og mars en á árunum fyrir Covid-19.

Árið 2018, þegar fjöldi ferðamanna var mestur, fluttu til að mynda 2.530 útlendingar hingað á fyrsta ársfjórðungi. Núna voru þeir um eitt þúsund fleiri ef aðfluttir Úkraínumenn eru teknir út fyrir sviga.

Brottfluttir útlendingar voru álíka núna og árunum 2018 og 2019 eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan þannig að fjölgun erlendra ríkisborgara var umtalsvert meiri núna.

Og það er viðbúið að aukningin verði hraðari næstu mánuði. Á árunum 2017 til 2019 þá fjölgaði til að mynda aðfluttum útlendingum umtalsvert á öðrum og þriðja ársfjórðungi. Ef takturinn verður sá sami í ár þá gæti stefnt í metár fjölda aðfluttra erlendra ríkisborgara.

Hvernig nýjum íbúum landsins gengur að finna sér húsnæði á eftir að koma í ljós en líkt og Túristi fjallaði um nýverið þá eru vísbendingar um að framboð á gistirými á vegum Airbnb sé álíka mikið og á árum áður. Mikill fjöldi íbúða er því frátekinn fyrir ferðafólk nú þegar.

Nýtt efni

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …