Samfélagsmiðlar

Þurfa ekki nærri 50 milljarða króna lán

Þota SAS við Gardermoen í Ósló

Þegar flugmenn SAS fóru í verkfall síðastliðið sumar þá sendu stjórnendur flugfélagsins beiðni til dómstóla í New York þar sem óskað var eftir gjaldþrotavernd eða því sem kallað er Chapter-11 ferli vestanhafs. Um er að ræða einskonar skjól fyrir fyrirtæki til að ráðast í fjárhagslega endurskipulagningu án þess kröfuhafar geti farið fram á gjaldþrot. 

Til að koma sér í gegnum þetta ferli þá þurfti SAS á sérstakri lánveitingu að halda og fékk vilyrði frá bandaríska sjóðnum Apollo Global Management fyrir 700 milljón dollara láni. Sú upphæð jafngildir 96 milljörðum íslenskra króna í dag.

Helming lánsins fékk SAS í fyrra en nú í morgun var tilkynnt að félagið þyrfti ekki á hinum helmingnum að halda. Lausafjárstaðan væri nægjanlega sterk til að reka félagið fram að boðuðu hlutafjárútboði í sumar.

Þar stendur til að safna um 125 milljörðum íslenskra króna (9,5 milljörðum sænskra) frá fjárfestum og áður hafði verið gefið út að um helmingur upphæðarinnar yrðu nýttu til að greiða inn á lánið frá Apollo Global Managment en það ber um 11 prósent vexti.

Bandaríski sjóðurinn fékk líka veð í lendingarleyfum SAS og forgang á kaupum á nýju hlutafé í flugfélaginu. Búist er við að sjóðurinn nýti sér þann rétt og verði einn stærsti hluthafinn í SAS að loknu hlutafjárútboði sumarsins eins og Túristi fjallaði nýverið um.

Nýtt efni

Stjórnendur rafbílaframleiðandans Tesla leita nú leiða til að draga úr kostnaði og horfa þeir til þess að segja upp 14 þúsund starfsmönnum eða um 10 prósent af vinnuaflinu. Þetta kemur fram í tölvupósti sem forstjóri félagsins, Elon Musk, sendi til starfsfólks samkvæmt frétt sem fagritið Electrek birti í morgun. „Ég hata ekkert meira en þetta …

Stefnt er að því að á hótelinu verði veitingastaður, ráðstefnu- og veislusalur ásamt heilsulind. Síðan er ætlunin að stækka Skógarböðin og tengja þau hótelinu.  Samkvæmt fréttatilkynningu er um að ræða fimm milljarða króna fjárfestingu. Áætlað er að hótelið verði opnað eftir tvö ár, vorið 2026.  „Þetta er virkilega spennandi verkefni sem við hjá Íslandshótelum hlökkum …

Hver hlutur í Icelandair kostaði fyrir opnun Kauphallarinnar í morgun 1 krónu og fjóra aura. Verðið hefur ekki verið svona lágt síðan í nóvember árið 2020 en þá hafði félagið nýverið efnt til hlutafjárútboðs þar sem sölugengið var 1 króna á hlut. Í dag er markaðsvirði Icelandair 43 milljarðar króna og hefur það lækkað um …

Stafræna byltingin gerði fjarvinnu auðveldari og heimsfaraldurinn festi það vinnufyrirkomulag í sessi. Stór og vaxandi hópur fólks nýtir sér þá möguleika sem felast í þessu frelsi - að geta unnið verk sín eiginlega hvar sem er í heiminum, skila unnum verkum af sér án þess að mæta á tiltekinn stað á tilgreindum tíma. Áætlað er …

Sigurð Örn Ágústsson, fyrrum forstjóri Bláfugls, hefur verið ráðinn framkvæmdastjóri viðskiptaþróunar hjá Play. Um er að ræða nýtt svið innan flugfélagsins og verður Sigurður Örn hluti af framkvæmdastjórn flugfélagsins sem nú telur átta manns, einum fleiri en í yfirstjórn Icelandair. Í tilkynningu segir að Sigurður Örn muni hafa það hlutverk að leiða frekari þróun þvert …

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …