Samfélagsmiðlar

Áformum um stækkun á Kastrup mótmælt

Danskir umhverfisverndarsinnar eru mjög óánægðir með lagafrumvarp sem miðar að því að stækka Kaupmannahafnarflugvöll umtalsvert. Boðað er til mótmæla við flugvöllinn á laugardag. Krafan er að draga úr losun frá flugi.

Flugvél við landgang á Kaupmannahafnarflugvelli

Samtökin Höldum jarðsambandi (Bevar Jordforbindelsen) og Samtök um sjálfbærar samgöngur (Rådet for Bæredygtig Trafik) berjast gegn frekari stækkun Kaupmannahafnarflugvallar og lýsa megnri andstöðu við frumvarp sem lagt hefur verið fram til kynningar en í því felst heimild til einkaaðilanna sem eiga og reka flugvöllinn að ráðast í umtalsverða stækkun á komandi árum.

Uppi eru áform um að auka verulega afkastagetu flugvallarins í Kastrup. Árið 2018 fóru um 30 milljónir farþega um völlinn en draumur eigendanna er að geta afgreitt um 40 milljónir – jafnvel allt að 55 milljónir í framtíðinni. Þetta segir baráttufólk í umhverfismálum að muni hafa skelfilegar afleiðingar fyrir danska loftslagsstefnu. Óásættanlegt sé að einkaaðilar fái lagalegt svigrúm til að vinna gegn markmiðum Danmerkur og alþjóðasamfélagsins um að draga úr losun frá samgöngum.

Brottfararsalurinn á Kaupmannahafnarflugvelli – MYND: ÓJ

Boðað er til mótmæla við Kaupmannahafnarflugvöll laugardaginn 13. maí. Þar ætla félagar úr áðurnefndum samtökum, sem berjast fyrir því að dregið verði úr losun frá flugi og öðrum samgöngum, að láta til sín taka. Þessi tvenn samtök halda því fram að umhverfisáhrifin af flugi Dana séu næstum fjórum sinnum meiri en opinberrar tölur gefi til kynna. Meginboðskapurinn á laugardaginn verði því sá að stjórnmálamenn ljúki áætlunum um hvernig draga eigi úr losun frá flugi áður en samþykkt verði lög sem heimila stækkun Kaupmannahafnarflugvallar. 

Við öryggishlið – MYND: ÓJ

Þau sem eiga leið um flugvöllinn á Kastrup á laugardag gætu séð til 24 mótmælenda í líki mörgæsa fyrir framan Terminal 3 og rapparana í sveitinni MC Dommedag&Klimahystaden stíga á stokk. Fleiri uppákomur gætu fylgt fyrir framan flugstöðvarbyggingarnar. 

Hvernig á að verðleggja losun frá flugi? – MYND: Bevar jordforbindelsen

Á heimasíðu Höldum jarðsambandi er lýst skýrri andstöðu við fjölgun flugferða og stækkun flugvalla á meðan það er í fullkominni andstöðu við stefnu Dana og alþjóðasamfélagsins í losunamálum. Litlu breyti þó samsteypustjórnin hafi hækkað áform fyrri ríkisstjórnar jafnaðarmanna um umhverfisskatt á farmiða úr 13 í 100 krónur að meðaltali. Fyrirhugað er að tekjurnar renni til orkuskipta í flugiðnaðinum. Gagnrýnendur segja hinsvegar að gjaldið sé of lágt, breyti of litlu – og óvíst sé að það renni allt í að gera samgöngukerfið grænna. 

Á leið með lest út á flugvöll einn rigningardaginn – MYND: ÓJ

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru mikilvæg tekjulind fjölmiðla allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 starfar samkvæmt íslenskum …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …