Samfélagsmiðlar

Aukinn hagvöxtur vegna kröftugrar ferðaþjónustu

Ferðafólk við Bæjarins bestu nú í byrjun viku.

Ný þjóðhagsspá Seðlabankans gerir ráð fyrir 4,8 prósenta hagvexti á árinu en fyrri spá bankans, frá því í febrúar, hljóðaði upp á 2,6 prósenta vöxt. Hækkunin skrifast á aukningu innlendrar eftirspurnar og horfurnar í ferðaþjónustunni enda útlit fyrir kröftug umsvif í greininni eins og segir í nýrri útgáfu Peningamála sem kom út í morgun.

Þessi krafur í ferðaþjónustunni gæti þó, að mati bankans, sett meiri þrýsting á húsnæðisverð vegna fjölgunar innflytjenda og aukinnar skammtímaleiga húsnæðis til erlendra ferðamanna.

Í Peningamálum segir jafnframt að efnahagsumsvif í helstu viðskiptalöndum hafi gefið eftir og alþjóðlegar hagvaxtarhorfur séu heilt yfir lakar. Áhrifa þessa gætir þó varla þegar horft er til ferðalaga hingað til lands.

„Miðað við áform innlendra flugfélaga virðist ekkert lát á eftirspurn eftir ferðalögum til landsins og er útlit fyrir að framboðið verði meira á seinni hluta ársins en áður var talið. Auk þess virðist leitum að gistingu og flugi til Íslands á leitarvél Google hafa fjölgað það sem af er ári,“ segir í Peningamálum og hefur Seðlabankinn hækkað fyrri spá sína um fjölda túrista í ár um 100 þúsund manns eða upp í tæplega 2,2 milljónir.

Þetta mat er þó háð töluverðri óvissu að því segir í Peningamálum og bent er á að ferðamönnum gæti fjölgað hraðar ef hlutfall skiptifarþega helst lágt. En eins og Túristi hefur áður fjallað um þá hefur vægi þess farþegahóps verið óvenjulegt hjá Icelandair í ár.

„Á hinn bóginn gæti ferðamönnum einnig fjölgað hægar en gert er ráð fyrir ef áhrif hækkandi framfærslukostnaðar í viðskiptalöndunum verða meiri, eftirspurn minnkar og áætlanir flugfélaga breytast,“ er útskýrt í Peningamálum.

Nýtt efni

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …