Samfélagsmiðlar

Bjartar horfur í suðrinu

Löndin í Suður-Evrópu sem hafa verið háð tekjum af ferðaþjónustu hrósa nú happi vegna þess að neytendur virðast taka ferðalög fram yfir kaup á ýmsum iðnvarningi á tímum þegar þrengir að kaupgetu vegna verðhækkana og hárra vaxta. Bókunarstaðan fyrir sumarið í ferðaþjónustu Miðjarðarhafslandanna er mjög góð.

Júlíus Sesar myndaður í Forum Romanum

Ferðaþjónusta vegur þungt í efnahag Suður-Evrópulanda. Í þeim eins og víðar hefur efnahagur versnað eftir heimsfaraldur, skuldir vaxið og verð á nauðsynjavörum hækkað. Nú er treyst á að ferðaþjónustan skili sínu, bæti upp tekjumissi síðustu ára og létti róðurinn inn í framtiðina. Margt bendir til að þessar óskir rætist. Ferðafólk frá norðlægari slóðum þyrstir í sumar og sól í sunnanverðri Evrópu eftir grámyglu Covid-áranna og tekur það að ferðast fram yfir margt annað sem greiða þarf fyrir.

Tóm glös í Portó – MYND: ÓJ

Þó að margir hafi áhyggjur af því að sumrin séu að verða of kæfandi heit um hásumarið í Suður-Evrópu og við Miðjarðarhaf þá virðist sú umhverfisógn ekki enn draga úr ferðavilja fjöldans. Það sýna bókunartölur frá Spáni, Portúgal, Ítalíu og Grikklandi. Fréttir berast líka af því að eftirspurnin sé mest í hæstu gæðaflokkum þjónustu. 

Vísbendingar komu fram um það strax á fyrstu mánuðum ársins að ferðaárið 2023 yrði mjög gott á Ítalíu  – gæti jafnast á við síðustu tvö árin fyrir Covid. Nú í sumarbyrjun hafa þær vonir ekki dvínað hjá forráðamönnum ítölsku ferðaþjónustunnar. Það stefnir raunar í að ferðamannafjöldinn á Ítalíu 2023 verði álíka eða jafnvel meiri en árið 2019. Þá er bæði átt við innlenda og erlenda ferðamenn.

Leiðsögumaður leiðir hóp í gegnum Forum Romanum – MYND: ÓJ

Samkvæmt upplýsingum frá markaðsrannsóknafyrirtækinu Demoskopika má vænta þess að ferðamenn í landinu á þessu ári verði rúmum 12 prósentum fleiri en 2022 og að komufarþegar verði 127 milljónir (voru 128 milljónir 2018 og 131 milljón 2019). Þar af verði 61 milljón erlendra ferðamanna sem kaupi 215 milljónir gistinátta. Tölur frá öðrum fyrirtækjum og stofnunum segja svipaða sögu: Bókunarstaðan er góð og eyðsla hefur aukist meira en búist var við. Það munar um minna á Ítalíu þar sem rekja má um 13 prósent þjóðarframleiðslunnar til ferðaþjónustunnar, þegar tekjur af tengdum greinum eru teknar með í reikninginn.

Hver fer til Ítalíu án þess að borða oft og vel?

Þjónar á Markúsartorgi í Feneyjum ráða ráðum sínum – MYND: ÓJ

Svipaða sögu er að segja frá öðrum Suður-Evrópulöndum. Á Grikklandi vegur ferðaþjónustan enn þyngra en á Ítalíu í þjóðarbúskapnum. Um fimmtung þjóðarframleiðslunnar á Grikklandi má rekja til ferðaþjónustu. Á ráðstefnu um ráðstefnuferðamennsku í Grikklandi, sem haldin var í mars, spáði  ferðamálaráðherrann þáverandi, Vasilis Kikilias, því að ferðaárið 2023 yrði mjög gott. Þar undirstrikaði hann að ferðaþjónustan væri traustasta stoð grísks efnahags. Án hennar yrði enginn vöxtur.

Lagði ráðherrann sérstaka áherslu á mikilvægi viðskiptaferða og ráðstefnuhalds sem gætu lagt af mörkum drjúgan skerf af heildartekjum ferðaþjónustu í landinu. En það er ekki nóg að tala um möguleikana. Ráðherrann var hvattur til að stuðla að nauðsynlegri uppbyggingu innviða í Aþenu, m.a. að byggð yrði ný alþjóðleg ráðstefnumiðstöð í borginni. Sagðist ráðherrann hafa lagt fram tillögu þess efnis í ríkisstjórn. Eins og kunnugt er þá eru þingkosningar nýafstaðnar í Grikklandi og eftir er að sjá hvort hugmyndir um ráðstefnuhöll og aðra innviði til að treysta stöðu Aþenu sem ráðstefnuborgar verða að veruleika. Hvað sem kemur út úr pólitískri ólgu í landinu, þá lokkar Grikkland til sín ferðamenn. Bókanir fyrstu mánuði ársins lofuðu mjög góðu. 

Aþena – MYND: Unsplash/Christos Papandreou

Vaxtartölur á Spáni og í Portúgal eru líka allar upp á við. Erlendum ferðamönnum á Spáni fjölgaði um rúm 40 prósent á fyrsta ársfjórðungi miðað við sama tíma 2022. Tæplega 14 milljónir komu til landsins frá janúar til marsloka, um þremur og hálfu prósenti færri en sömu mánuði 2019. Í nágrannalandinu Portúgal voru hinsvegar slegin met með heimsóknum nærri þriggja milljóna erlendra ferðamanna þessa fyrstu mánuði ársins.

Það blæs sem sagt byrlega í ferðaþjónustu í sunnanverðri Evrópu og fréttir af góðri afkomu í greininni koma úr ýmsum áttum. Flugfélögin finna fyrir mikilli sókn í suðræna sól og makindalíf, bókunarstaðan fyrir sumarið er góð og pantaðar eru nýjar flugvélar frá framleiðendum. Á sama tíma og samdráttur er í mörgum hagkerfum vegna minni minnkandi spurnar eftir framleiðsluvörum vegna hækkandi verðlags þá horfa þau lönd sem laða að flestu ferðamennina fram á vöxt frekar en samdrátt. Ferðaviljinn er dálítill birtugjafi á tímum verðbólgu og vaxtahækkana.

Staðan eftir heimsfaraldurinn er einfaldlega sú að fólk tekur ferðalög fram yfir endurnýjun á bílnum, eldavélinni eða símanum: Vonandi bilar fjölskyldubíllinn ekki á næstunni, gamla eldavélin er alveg nógu góð og síminn dugar eitthvað lengur. Ég verð að komast í sumarfrí!

Pása í Portó – MYND: ÓJ

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …