Samfélagsmiðlar

Einn helsti keppinautur íslensku félaganna rekinn með bullandi tapi

Á fjölda flugleiða yfir Norður-Atlantshafið keppir norski nýliðinn Norse við Icelandair og Play.

Í sumar verður Norse Atlantic það flugfélag á Gatwick flugvelli í London sem flýgur oftast til Bandaríkjanna.

Í heimsfaraldrinum voru þrjú norræn flugfélög stofnuð og skráð á hlutabréfamarkað, Play og Norse og Flyr. Það síðastnefnda varð gjaldþrota í ársbyrjun og nú í morgun birtu stjórnendur Norse loks uppgjör fyrir fyrsta ársfjórðung, tveimur mánuðum eftir að honum lauk.

Niðurstaðan er tap upp á 71 milljón bandaríkjadollara eða 10 milljarða íslenskra króna ef miðað er við meðalgengið fyrstu þrjá mánuði ársins. Til samanburðar nam tapið hjá Icelandair rúmlega 9 milljörðum króna á þessu tímabili og Play tapaði 3 milljörðum.

Íslensku flugfélögin fluttu hins vegar miklu fleiri farþega því þotur Norse flugu hálftómar milli Evrópu og Norður-Ameríku í vetur. Í heildina nýttu 110 þúsund farþegar sér áætlunarferðir félagsins á fyrsta ársfjórðungi en farþegahópurinn hjá Play var tvöfalt fjölmennari og Icelandair flutti sex sinnum fleiri en Norse.

Norse nýtir 15 Boeing Dreamliner þotur í ferðir sínar en flestar voru þær áður í notkun hjá Norwegian. Mynd: Norse

Samkeppni við íslensku félögin

Rekstur Norse byggir að mestu á rústum útgerðar Norwegian í Norður-Ameríku því þegar nýir hluthafar þess síðarnefnda ákváðu einbeita sér að flugi innan Evrópu var Norse stofnað og tók það yfir Boeing breiðþotur Norwegian. Meðal stærstu hluthafa Norse er svo Bjørn Kjos, stofnandi Norwegian og forstjóri til langs tíma.

Norse heldur úti Ameríkuflugi frá Ósló, London, Berlín, Róm og París og meðal áfangastaða eru New York, Boston og Washington. Félagið veitir því bæði Icelandair og Play samkeppni á fjölda flugleiða.

Gott sumar framundan

Þrátt fyrir þunga byrjun á árinu þá eru stjórnendur Norse bjartsýnir fyrir komandi sumarvertíð og segja í tilkynningu að sætanýtingin hafi batnað í vor og bókunarstaðan lofi góðu. Þetta er í takt við yfirlýsingar annarra forstjóra í fluggeiranum eins og Túristi rakti í byrjun vikunnar. Þar var líka vísað til þess að gengi hlutabréfa í íslensku félögunum, sérstaklega Play, hefði þróast með öðrum hætti en hjá stærstu flugfélögum Evrópu. Bréf Icelandair og Play rétt aðeins úr kútnum í gær.

Hjá Norse hafa bréfin fallið um 60 prósent síðustu 12 mánuði sem má meðal annars rekja til hlutafjárútboðs sl. haust. Í ár hafa hlutabréfin aftur á móti hækkað um 83 prósent.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …