Samfélagsmiðlar

Elta hvort annað um heiminn

Árið 2016 högnuðust Icelandair og Wow Air um rúmlega 18 milljarða króna samanlagt. Þá öttu þessi tvö félög kappi á hlutfallslega mun færri áfangastöðum en Icelandair og Play ætla að gera í sumar.

Það stefnir í að áætlunarferðir á vegum Play í sumar verði um tíu prósent fleiri en Wow Air bauð upp yfir aðalvertíðina árið 2016. Áfangastaðirnir hjá Wow Air voru samt nokkru færri en Play ætlar að sækja á í sumar.

Þannig flugu þotur Wow Air til 25 borga í Norður-Ameríku og Evrópu sumarið 2016 en áætlun Play gerir ráð fyrir áætlunarferðum til 33 borga næstu mánuði. Hjá Wow Air voru ferðirnar aftur á móti tíðari til vinsælustu áfangastaðanna en raunin er hjá Play. Þar með sköruðust leiðakerfi keppinautanna, Icelandair og Wow Air, aðeins í 11 tilvikum þetta sumar samkvæmd ferðagögnum Túrista. Núna eiga Icelandair og Play aftur á móti eiga í beinni samkeppni í 21 borg.

Það er nærri því tvöföldun frá því í fyrra og breyting skrifast ekki bara á aukin umsvif Play því Icelandair hefur líka bætt við borgum sem helsti keppinauturinn sat einn að í fyrra eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan.

Horft yfir Glasgow en Icelandair hefur hingað til setið eitt að flugi frá borginni til Íslands. Á því verður breyting þann 26. maí þegar Play fer sína fyrstu ferð til Glasgow. – Mynd: Ferðamálaráð Glasgow.

Í heildina tekið verður Play í samkeppni við Icelandair á 64 prósentum áfangastaða sinna en til samanburðar þurfti Wow Air aðeins að etja kappi við Icelandair í 44 prósent þeirra borga sem það félag flaug til sumarvertíðina fyrir 7 árum síðan.

Wow Air hagnaðist um rúmlega 4 milljarða króna þetta ár og Icelandair um 14 milljarða en það síðarnefnda slapp þá við íslenskan keppinaut á sjötíu prósent sinna áfangastaða yfir aðalferðamannatímabilið árið 2016. Nú í sumar þarf Icelandair aftur á móti að eiga við Play á 43 prósentum áfangastaða sinna.

Slagurinn milli íslensku félaganna í sumar verður því mun harðari og ljóst að stjórnendur Play sjá meiri tækifæri í að skora Icelandair á hólm en Skúli Mogensen gerði árið 2016. Árið eftir harðnaði samkeppni félaganna tveggja hins vegar töluvert og hagnaðurinn hjá Icelandair dróst saman og Wow Air var rekið með tapi. Þá fór olíuverð líka hækkandi en var samt þónokkru lægra en það er í dag.

Nýtt efni

Stjórnendur rafbílaframleiðandans Tesla leita nú leiða til að draga úr kostnaði og horfa þeir til þess að segja upp 14 þúsund starfsmönnum eða um 10 prósent af vinnuaflinu. Þetta kemur fram í tölvupósti sem forstjóri félagsins, Elon Musk, sendi til starfsfólks samkvæmt frétt sem fagritið Electrek birti í morgun. „Ég hata ekkert meira en þetta …

Stefnt er að því að á hótelinu verði veitingastaður, ráðstefnu- og veislusalur ásamt heilsulind. Síðan er ætlunin að stækka Skógarböðin og tengja þau hótelinu.  Samkvæmt fréttatilkynningu er um að ræða fimm milljarða króna fjárfestingu. Áætlað er að hótelið verði opnað eftir tvö ár, vorið 2026.  „Þetta er virkilega spennandi verkefni sem við hjá Íslandshótelum hlökkum …

Hver hlutur í Icelandair kostaði fyrir opnun Kauphallarinnar í morgun 1 krónu og fjóra aura. Verðið hefur ekki verið svona lágt síðan í nóvember árið 2020 en þá hafði félagið nýverið efnt til hlutafjárútboðs þar sem sölugengið var 1 króna á hlut. Í dag er markaðsvirði Icelandair 43 milljarðar króna og hefur það lækkað um …

Stafræna byltingin gerði fjarvinnu auðveldari og heimsfaraldurinn festi það vinnufyrirkomulag í sessi. Stór og vaxandi hópur fólks nýtir sér þá möguleika sem felast í þessu frelsi - að geta unnið verk sín eiginlega hvar sem er í heiminum, skila unnum verkum af sér án þess að mæta á tiltekinn stað á tilgreindum tíma. Áætlað er …

Sigurð Örn Ágústsson, fyrrum forstjóri Bláfugls, hefur verið ráðinn framkvæmdastjóri viðskiptaþróunar hjá Play. Um er að ræða nýtt svið innan flugfélagsins og verður Sigurður Örn hluti af framkvæmdastjórn flugfélagsins sem nú telur átta manns, einum fleiri en í yfirstjórn Icelandair. Í tilkynningu segir að Sigurður Örn muni hafa það hlutverk að leiða frekari þróun þvert …

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …