Samfélagsmiðlar

Elta hvort annað um heiminn

Árið 2016 högnuðust Icelandair og Wow Air um rúmlega 18 milljarða króna samanlagt. Þá öttu þessi tvö félög kappi á hlutfallslega mun færri áfangastöðum en Icelandair og Play ætla að gera í sumar.

Það stefnir í að áætlunarferðir á vegum Play í sumar verði um tíu prósent fleiri en Wow Air bauð upp yfir aðalvertíðina árið 2016. Áfangastaðirnir hjá Wow Air voru samt nokkru færri en Play ætlar að sækja á í sumar.

Þannig flugu þotur Wow Air til 25 borga í Norður-Ameríku og Evrópu sumarið 2016 en áætlun Play gerir ráð fyrir áætlunarferðum til 33 borga næstu mánuði. Hjá Wow Air voru ferðirnar aftur á móti tíðari til vinsælustu áfangastaðanna en raunin er hjá Play. Þar með sköruðust leiðakerfi keppinautanna, Icelandair og Wow Air, aðeins í 11 tilvikum þetta sumar samkvæmd ferðagögnum Túrista. Núna eiga Icelandair og Play aftur á móti eiga í beinni samkeppni í 21 borg.

Það er nærri því tvöföldun frá því í fyrra og breyting skrifast ekki bara á aukin umsvif Play því Icelandair hefur líka bætt við borgum sem helsti keppinauturinn sat einn að í fyrra eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan.

Horft yfir Glasgow en Icelandair hefur hingað til setið eitt að flugi frá borginni til Íslands. Á því verður breyting þann 26. maí þegar Play fer sína fyrstu ferð til Glasgow. – Mynd: Ferðamálaráð Glasgow.

Í heildina tekið verður Play í samkeppni við Icelandair á 64 prósentum áfangastaða sinna en til samanburðar þurfti Wow Air aðeins að etja kappi við Icelandair í 44 prósent þeirra borga sem það félag flaug til sumarvertíðina fyrir 7 árum síðan.

Wow Air hagnaðist um rúmlega 4 milljarða króna þetta ár og Icelandair um 14 milljarða en það síðarnefnda slapp þá við íslenskan keppinaut á sjötíu prósent sinna áfangastaða yfir aðalferðamannatímabilið árið 2016. Nú í sumar þarf Icelandair aftur á móti að eiga við Play á 43 prósentum áfangastaða sinna.

Slagurinn milli íslensku félaganna í sumar verður því mun harðari og ljóst að stjórnendur Play sjá meiri tækifæri í að skora Icelandair á hólm en Skúli Mogensen gerði árið 2016. Árið eftir harðnaði samkeppni félaganna tveggja hins vegar töluvert og hagnaðurinn hjá Icelandair dróst saman og Wow Air var rekið með tapi. Þá fór olíuverð líka hækkandi en var samt þónokkru lægra en það er í dag.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …