Samfélagsmiðlar

Ferðaþjónustan reiðir sig mun meira á innflytjendur en áður

Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn hefur lækkað í flestum atvinnugreinum síðustu ár. Þetta á líka við um ferðaþjónustuna þar sem fjórði hver innflytjandi með vinnu er við störf.

Starfsfólk Svörtu fjörunnar í Reynisfjöru

Þó stjórnendur erlendra flugfélaga sjái ekki tækifæri í að fjölga ferðum hingað til lands þá ætla Icelandair og Play að auka umsvifin töluvert nú í sumar og útgerðir skemmtiferðaskipa hafa aldrei áður sýnt Íslandi jafn mikinn áhuga.

Það stefnir því í að fjöldi ferðamanna hér á landi í sumar verði álíka og á háönn áranna 2107 til 2019, þegar hingað komu á bilinu 700 til 800 þúsund ferðamenn.

Fjöldi starfandi fólks í ferðaþjónustu er svipaður. Í lok marsmánaðar síðastliðins störfuðu 29 þúsund mannsí atvinnugreininni, samkvæmt nýjum tölum Hagstofunnar. Þetta er jafn stór hópur og á sama tíma árin 2017 og 2019. Í lok mars árið 2018 fór fjöldinn upp í 30 þúsund.

Ferðamenn bíða afgreiðslu í sjoppu á Kirkjubæjarklaustri – MYND: ÓJ

Á þessum árum var vægi innflytjenda aftur á móti mun lægra en nú er.

Í mars 2017 voru þrír af hverjum fjórum starfsmönnum með íslenskan bakgrunn samkvæmt flokkun Hagstofunnar en núna er hlutfall innflytjenda komið upp í 42 prósent eins og sjá má hér að neðan:

Rúmlega 12 þúsund innflytjendur voru við störf í ferðaþjónustu í lok mars í ár en á sama tíma árið 2017 voru þeir tæplega átta þúsund. Þeim hefur því fjölgað um helming á þessum 6 ára tímabili. Túristunum hefur aftur á móti fækkað, í mars síðastliðnum voru þeir 144 þúsund en 153 þúsund á sama tíma árið 2017.

Búast má við að starfandi fólki í ferðaþjónustu fjölgi næstu mánuði þegar ferðamannastraumurinn verður mestur. Þannig hefur þróunin verið síðustu ár og þar með gæti vægi innflytjenda aukist enn frekar.

Ferðamenn borga reikninginn á Fosshóteli Austfjörðum á Fáskrúðsfirði – MYND: ÓJ

Hlutfallið er nú þegar orðið mjög hátt á ýmsum sviðum atvinnugreinarinnar, þannig var innan við þriðjungur starfsmanna í gistigeiranum með íslenskan bakgrunn í mars síðastliðnum en á sama tíma árið 2017 var skiptingin jöfn milli innflytjenda og starfsfólks með íslenskan bakgrunn.

Það eru fleiri atvinnugreinar en ferðaþjónusta sem reiða sig í meira mæli á innflutt vinnuafl en áður. Í öðrum atvinnugreinum hefur hlutfall starfsfólks með íslenskan bakgrunn farið úr 87 prósentum í 81 prósent. Í ferðaþjónustunni er vægi Íslendinga hins vegar 58 prósent.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …