Samfélagsmiðlar

Gistinæturnar fleiri en áður en tómu hótelherbergin í meirihluta víða um land

Apríl er þungur mánuður í íslenskum hótelrekstri en í gistinóttum talið var sá síðasti betri en apríl á árunum fyrir heimsfaraldur. Nýtingin var skást í höfuðborginni þar sem tvö af hverjum þremur herbergjum seldust.

Horft út um glugga á Hótel Akureyri.

Þegar ferðamaður gistir í eins manns herbergi á íslensku hóteli í sólarhring þá telst það vera ein gistinótt í tölum Hagstofunnar. Hjón sem deila herbergi í tvær nætur standa þá undir fjórum gistinóttum og fjögurra manna fjölskylda sem gistir í viku leggur til 28 gistinætur.

Í heildina voru gistinæturnar á íslenskum hótelum 367 þúsund talsins í apríl hafa þær aldrei verið fleiri á þessum tíma árs.

Af öllum þessum nóttum þá stóðu erlendir gestir undir 8 af hverjum 10 sem er lægra vægi en á árunum fyrir heimsfaraldur. Íslensku gestunum fjölgar nefnilega á hótelum landsins.

Fjölgun gistinátta útlendinga kom fram í öllum landshlutum eins og sjá má hér fyrir neðan. Hlutfallslega mest á Suðurlandi þar sem erlendu gistinæturnar voru næst flestar. Þrátt fyrir bætinguna þá er herbergjanýtingin á Norður-, Austur- og Vesturlandi innan við fjörutíu prósent. Hæst var hún í höfuðborginni en þó lægri en á sama tíma árið 2017. Þá var framboð á hótelherbergjum líka nokkru minna en núna.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …