Samfélagsmiðlar

Gul viðvörun

Veðurstofan hefur gefið út gula viðvörun vegna veðurs sem vænta má um stærstan hluta landsins næsta sólarhringinn. Þessi mánudagsmorgunn var grár í Reykjavík en undir hádegi létti til. TÚRISTI fór einn rúnt um ferðamannaborgina.

Rúturnar á Skarfabakka og Viking Saturn

„Suðvestan 18-23 m/s með hagl- eða slydduéljum og snarpar vindhviður við fjöll. Varasamt ferðaveður. Fólk er hvatt til að sýna aðgát og ganga frá lausum munum til að forðast tjón.“ Þannig hljóðar veðurspáin fyrir Strandir og Norðurland-vestra og það verður lítið skárra annars staðar á landinu – að frátöldum Austfjörðum, þar sem verður hlýrra og bjartara.

Gular veðurhorfur – MYND: Veðurstofan

Leiðsögumenn bíða farþega – MYND: ÓJ

Það var hrollkalt við Skarfabakka í Sundahöfn Reykjavíkur í morgun. Langar raðir af rútum biðu eftr því að farþegar úr skemmtiferðaskipinu Viking Saturn létu sig hafa það að yfirgefa lúxuslífið um borð og fara í ferð um höfuðborg Íslands, Gullna hringinn eða eitthvert annað.

Viking Saturn við Skarfabakka – MYND: ÓJ

Viking Saturn er nýtt nærri 48 þúsund tonna glæsilegt fley. Það var sjósett fyrr á þessu ári. Með því koma 928 farþegar og 545 manna áhöfn. Viking-skipafélagið er í eigu norska milljarðamæringsins Torstein Hagen, sem búsettur er í Sviss, þaðan sem skipafélaginu er nú stýrt. Floti Viking er stór: flutningaskip, fljótaprammar og skemmtiferðaskip. Viking Saturn er nýjasta skipið í flota Torstein Hagen.

Nýtt skipulag umferðarmála á Skarfabakka var tilbúið og allt gekk eins og í sögu. Það borgaði sig fyrir farþegana um borð í Viking Saturn að fara frá borði því að þegar leið á létti til – þó áfram væri svalt í veðri.

Um hádegisbil urðu margir hópar ferðafólks á vegi TÚRISTA hvarvetna í miðborginni. Skemmtiferðaskipunum fjölgar nú jafnt og þétt í Reykjavík eins og í nokkrum öðrum höfnum landsins. Búist er við 269 skipum í Reykjavík í sumar með um 280 þúsund farþega.

Sú gula lét sjá sig – MYNDIR: ÓJ

Nýtt efni

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …