Samfélagsmiðlar

Íslenskum farþegum fjölgar verulega milli mánaða

Frá jómfrúarferð Play til London sumarið 2021. Í nýliðnum apríl voru að jafnaði 9 af hverjum 10 sætum í ferðum félagsins til bresku höfuðborgarinnar bókuð. Nú verður brottförunum þangað fjölgað með síðdegisferðum.

Það voru 102 þúsund farþegar sem nýttu sér áætlunarferðir Play út í heim í apríl eða nærri þrefalt fleiri en á sama tíma í fyrra. Framboðið jókst álíka mikið en þó minna. Sætanýtingin batnaði því og fór úr 72 prósentum í 81 prósent.

Hlutfall farþega frá Íslandi var 33,5 prósent í apríl sem er töluvert meira en mánuðina á undan eins og sjá má hér fyrir neðan. Skýringin á þessu kann að liggja í útþrá Íslendinga yfir páska enda voru bílastæðin við Leifsstöð uppbókuð nokkrum dögum áður en páskafríið hófst. Vægi ferðamanna í þotum Play dróst saman í apríl en tengifarþegarnir voru í takt við það sem verið hefur nú í ár.

„Apríl var mjög góður mánuður í flugrekstrinum, farþegarnir fleiri en hundrað þúsund og stundvísin upp á 85,3%. Vorið er krefjandi tími fyrir flugfélag í örum vexti. Við erum að bæta verulega í starfsemina fyrir sumarið, taka fjórar nýjar vélar í gagnið og ræsa fjölda nýrra áfangastaða í leiðakerfinu. Nýir áfangastaðir hafa í för með sér nokkurt aukaálag til að byrja með enda er oft ójafnvægi fyrstu vikurnar; fleiri farþegar fara út en fljúga heim. Í ljósi þessara áskorana erum við ánægð með 80,8% sætanýtingu í apríl. Hún sýnir að áfangastaðir okkar sem fyrir voru eru að skila mjög fullnægjandi árangri, eins og hinir nýju munu gera þegar aðlögunarfasi fyrstu viknanna er liðinn. Tekjurnar okkar eru að aukast og sérstaklega hliðartekjurnar, sem hafa aukist um 25% á hvern farþega á síðustu mánuðum,“ segir Birgir Jónsson, forstjóri Play, í tilkynningu. Hann bætir því við að bókunarstaðan sé sterk.

Nýtt efni

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …