Samfélagsmiðlar

Markaðsvirði flugfélaganna lækkað um 11 milljarða króna á einni viku

Afkoma Icelandair og Play á fyrsta fjórðung olli fjárfestum vonbrigðum enda hafa hlutabréf félaganna lækkað umtalsvert sl. viku. Gengið féll áfram á eldrauðum degi í Kauphöllinni í gær.

Við lokun Kauphallarinnar á fimmtudaginn í síðustu viku birtu Icelandair og Play uppgjör fyrir fyrsta fjórðung ársins. Niðurstaðan var tap, fyrir skatt, upp á 9,3 milljarða króna hjá Icelandair og þrjá milljarða hjá Play. Þar með hefur það síðarnefnda tapað samtals 14 milljörðum króna frá ársbyrjun 2021.

Hjá Icelandair hefur árið ekki byrjað eins illa í langan tíma ef Covid-árið 2020 er frátalið.

Við opnun Kauphallarinnar á föstudaginn í síðustu viku féll gengi hlutabréfa í flugfélögunum báðum og viku síðar nemur lækkunin 19 prósentum hjá Play og 11 prósent hjá Icelandair. Úrvalsvísitala Kauphallarinnar hefur á sama tíma lækkað um 8,8 prósent og má rekja hana að langmestu leyti til óvenju mikillar lækkunar í gær.

Markaðsvirði Play hefur síðastliðna viku farið úr 11,5 milljörðum kr. niður í 9,4 milljarða. Verðmæti hlutabréfanna í Icelandair hefur á sama tíma lækkað úr 84,7 milljörðum niður í 75,7 milljarðar kr.

Samtals nemur lækkun flugfélaganna 11,2 milljörðum króna en til samanburðar töpuðu þau samanlagt rúmlega 12 milljörðum króna á fyrsta fjórðungi ársins.

Evrópsk flugfélög tapa vanalaga umtalsverður fjárhæðum í upphafi árs og stjórnendur þeirra verða svo að vinna upp tapið yfir sumarið. Og að mati forstjóra Icelandair og Play eru horfurnar góðar fyrir næstu mánuuði, bókunarstaðan er sterk og fargjöldin hærri en áður.

Til viðbótar fellur verð á þotueldsneyti dag frá degi og er nú komið niður í 695 dollara á tonnið. Þessi lækkun skilar sér þó ekki að öllu leyti til flugfélaganna eins og Túristi fór yfir í fyrradag.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …