Samfélagsmiðlar

Meira en tvöfalt fleiri leigubílstjórar en veltan minni

taxi peter kasprzyk

Mun fleiri en áður hafa í dag leyfi til að keyra leigubíl í Noregi.

Útgerð leigubíla í Noregi var gefin frjáls fyrir þremur árum síðan og í framhaldinu ríflega tvöfaldaðist fjöldi útgefinna leyfa til leigubílaaksturs þar í landi, fór úr 8 þúsund upp í 18 þúsund ári síðar.

Veltan í leigubílageiranum í Noregi hefur hins vegar ekki aukist í sama mæli og í raun hefur hún dregist saman samkvæmt frétt Dagens Næringsliv.

Árið 2019 nam velta um 8,5 milljörðum norskra króna en lækkaði niður í 5,8 milljarða árið eftir þegar heimsfaraldurinn hafði mjög neikvæð áhrif á starfsemina. Árið 2021 fór velta svo upp í 6,9 milljarða norskra króna og ennþá langt í sömu upphæðir og fyrir heimsfaraldur.

Þessi þróun kemur formanni félags norskra leigubílstjóra því hún sé í takt við það sem óttast var þegar úthlutun starfsleyfa var gefin frjáls á sínum tíma.

„Við höfum fengið fleiri bílstjóra sem keyra í hlutavinnu og verri starfsskilyrði,“ útskýrir formaðurinn.

Þess má geta að 1. apríl síðastliðinn gengu í gildi ný lög hér á landi sem heimila fleirum en áður að sækja um leyfi til leigubílaaksturs.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …