Samfélagsmiðlar

Opinber stuðningur í heimsfaraldrinum dæmdur óheimill

Opinber stuðningur við flugfélög var með ýmsum hætti í heimsfaraldrinum.

Botninn datt úr rekstri flugfélaga þegar Covid-faraldurinn hófst í ársbyrjun 2019. Ráðamenn víða um heim gripu þá til þess að styðja sérstaklega við flugrekstur í sínum löndum, bæði með lánveitingum og eins kaupum á hlutabréfum. Hið þýska Lufthansa fékk þannig stuðning og kærðu stjórnendur Ryanair, stærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu, þá ráðstöfun.

Í dag kom svo loks dómur undirréttar Evrópudómstólsins í málinu og samkvæmt honum var þessi opinberi stuðningur ekki lögmætur. Skiptir þá einu að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hafði áður gefið grænt ljós fyrir stuðningi við flugfélög í ljósi þeirrar fordómalausu stöðu sem þau voru í.

Stuttu eftir að dómurinn í máli Lufthansa féll í morgun þá kom niðurstaða í sambærilegu máli sem beindist að opinberum stuðningi við SAS, stærsta flugfélaga Norðurlanda. Ríkisstuðningurinn sem það félag fékk var sömuleiðis dæmdur ólögmætur.

Hverjar afleiðingarnar verða fyrir SAS og Lufthansa liggur ekki fyrir á þessari stundu en hið síðarnefnda hefur greitt tilbaka það fé sem félagið fékk á sínum tíma. Þýska ríkið hefur einnig selt hlut sinn í flugfélaginu með töluverðum ágóða.

Staða SAS er flóknari því það félag hefur undanfarna 10 mánuði notið gjaldþrotaverndar fyrir bandarískum dómstólum og hefur nýtt þann tíma til að semja við kröfuhafa. Þar á meðal danska, sænska og norska ríkið sem hafa fallist á að breyta kröfum í hlutafé.

Forsvarsfólk SAS hefur ekki gefið út nein viðbrögð um áhrif dómsins á þau áform.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …