Samfélagsmiðlar

Opinber stuðningur í heimsfaraldrinum dæmdur óheimill

Opinber stuðningur við flugfélög var með ýmsum hætti í heimsfaraldrinum.

Botninn datt úr rekstri flugfélaga þegar Covid-faraldurinn hófst í ársbyrjun 2019. Ráðamenn víða um heim gripu þá til þess að styðja sérstaklega við flugrekstur í sínum löndum, bæði með lánveitingum og eins kaupum á hlutabréfum. Hið þýska Lufthansa fékk þannig stuðning og kærðu stjórnendur Ryanair, stærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu, þá ráðstöfun.

Í dag kom svo loks dómur undirréttar Evrópudómstólsins í málinu og samkvæmt honum var þessi opinberi stuðningur ekki lögmætur. Skiptir þá einu að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hafði áður gefið grænt ljós fyrir stuðningi við flugfélög í ljósi þeirrar fordómalausu stöðu sem þau voru í.

Stuttu eftir að dómurinn í máli Lufthansa féll í morgun þá kom niðurstaða í sambærilegu máli sem beindist að opinberum stuðningi við SAS, stærsta flugfélaga Norðurlanda. Ríkisstuðningurinn sem það félag fékk var sömuleiðis dæmdur ólögmætur.

Hverjar afleiðingarnar verða fyrir SAS og Lufthansa liggur ekki fyrir á þessari stundu en hið síðarnefnda hefur greitt tilbaka það fé sem félagið fékk á sínum tíma. Þýska ríkið hefur einnig selt hlut sinn í flugfélaginu með töluverðum ágóða.

Staða SAS er flóknari því það félag hefur undanfarna 10 mánuði notið gjaldþrotaverndar fyrir bandarískum dómstólum og hefur nýtt þann tíma til að semja við kröfuhafa. Þar á meðal danska, sænska og norska ríkið sem hafa fallist á að breyta kröfum í hlutafé.

Forsvarsfólk SAS hefur ekki gefið út nein viðbrögð um áhrif dómsins á þau áform.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …