Samfélagsmiðlar

Reiknar með að biðin eftir nýju Airbus þotunum lengist umtalsvert

Eftir heimsfaraldur gengur framleiðsla á mörgu hægar en áður, það á líka við um farþegaþotur.

Stuttu eftir að Airbus flugvélaframleiðandinn svipti hulunni af hinum óvenju langdrægu A321 XLR þotum árið 2019 þá lagði Bill Franke, sá sem íhugaði að kaupa stóran hlut í Wow Air, inn pöntun á fimmtíu eintökum af þotunni. Fjárfestingafélag Franke, Indigo Partners, bætti svo pöntun á 255 flugvélum frá Airbus til viðbótar í hittifyrra.

Ætlunin er að skipta þotunum á milli þeirra flugfélaga sem Indigo Partners eiga hlut í, þar á meðal Wizz Air sem er stórtækt í Íslandsflugi.

Þegar kaupsamningarnir voru undirritaðir var búist við að Airbus myndi afhenda fyrstu vélarnar í síðasta lagi árið 2025. Í dag hefur Franke hins vegar ekki trú á því að þessi áform standist. Skortur á aðföngum hafi hægt á framleiðslu síðustu misseri og muni gera það áfram að hans mati. Ástandið gæti jafnvel varað til ársins 2028 og þar með muni Indigo Partners og fjöldi flugfélaga þurfa að bíða lengur en áætlað var eftir nýjum flugvélum.

Þetta kom fram í máli Franke á flugráðstefnu vestanhafs nýverið samkvæmt frétt The Airline Observer.

Þar er bent á að þessi spá sé í takt við það sem Steven Udvar-Hazy, stjórnarformaður Air Lease, stærstu flugvélaleigu heims, hélt fram í byrjun vikunnar. Sá telur að tafir á afhendingu nýrra flugvéla, bæði frá Airbus og Boeing, gætu varað í nokkur ár til viðbótar. En það var einmitt Air Lease sem átti þotuna sem Isavia kyrrsetti þegar Wow Air varð gjaldþrota.

Icelandair er eitt þeirra flugfélaga sem nú treystir á að framleiðsla á Airbus þotum verði hröð næstu árin. Fyrir nýliðna páska skrifaði félagið undir viljayfirlýsingu um kaup á nýjum Airbus A321XLR þotum sem afhenda á árið 2029. Strax á þarnæsta ári ætlar félagið hins vegar taka í gagnið nýjar leiguvélar að tegundinni A321LR.

Biðin eftir þessum þotum gæti þó orðið lengri ef stöðumat Franke og Udvar-Hazy reynist rétt. Þar með gæti félagið þurft að nota hinar gömlu Boeing 757 þotur ennþá lengur en gert var ráð fyrir.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …