Samfélagsmiðlar

Stjórnvöld hafi manndóm til að stöðva hvalveiðar strax

„Við vonum að þessi skýrsla gefi stjórnmálamönnum, og þeim sem með þessi mál fara, kjark til að stöðva þetta - hætta bara núna!" segir Bjarnheiður Hallsdóttir, formaður SAF, í tilefni skýrslu Matvælastofnunar um hvernig staðið er að hvalveiðum hér við land.

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Ferðafólk fylgist með þegar hvalur er dreginn á land

Veiðar Hvals hf., fyrirtækis Kristjáns Loftssonar, á stórhvelum samræmast ekki markmiðum laga um velferð dýra, segir Matvælastofnun (MAST) í skýrslu sem vakið  hefur hörð viðbrögð. Undrast margir ráðaleysi ráðherra og stjórnsýslunnar gagnvart þessum veiðiskap. Horfur eru á að enn ein hvalveiðivertíðin sé framundan – hugsanlega þó sú síðasta – og að hún eigi eftir að draga að meiri athygli en þær fyrri – meiri undrun og andstyggð fólks víða um heim. Þrátt fyrir að brotin séu lög um velferð dýra skal haldið áfram ósjálfbærum veiðum í þágu þröngra eiginhagsmuna. 

MYNDIR: ÓJ

Niðurstöður MAST um veiðar Hvals hf. á síðustu vertíð eru auðvitað sláandi þó þær komi í sjálfu sér ekki á óvart:

„Af þeim 148 hvölum sem voru veiddir, voru 36 hvalir (24%) skotnir oftar en einu sinni. Þar af voru fimm hvalir skotnir þrisvar og fjórir hvalir skotnir fjórum sinnum. Einum hval með skutul í bakinu var veitt eftirför í 5 klukkustundir án árangurs.” (MAST)

MYND: ÓJ

Þarna er um að ræða aðferðir við veiðar á spendýrum með þróað vitsmuna- og tilfinningalíf, skepnur sem þjóna mikilvægu hlutverki í vistkerfinu. MAST telur að þrátt fyrir gagnrýniverðar veiðiaðferðir hafi lög ekki verið brotin og haft er eftir matvælaráðherra á RÚV að ekki sé lagagrunnur fyrir því að stöðva hvalveiðarnar strax. Margir hafa orðið til þess að gagnrýna þessi viðbrögð ráðherra og stjórnsýslu harðlega.

Bjarnheiður Hallsdóttir

Bjarnheiður Hallsdóttir, formaður SAF – MYND: ÓJ

„Þetta er það sem okkur hefur grunað í áratugi,” segir Bjarnheiður Hallsdóttir, formaður Samtaka ferðaþjónustunnar, aðspurð um viðbrögð við niðurstöðum skýrslu MAST.

„Það er gott að fá þetta staðfest. Ferðaþjónustan hefur talað fyrir því áratugum saman að hvalveiðarnar séu í andstöðu við það sem við höfum verið að byggja upp og þá sögu sem við erum að segja um sjálfbærni og náttúruvernd – söguna um náttúruparadísina Ísland. Við vonum að þessi skýrsla gefi stjórnmálamönnum, og þeim sem með þessi mál fara, kjark til að stöðva þetta – hætta bara núna! Fólk á öllum okkar markaðssvæðum fordæmir hvalveiðarnar. Þetta vinnur gegn því sem við erum að byggja upp.”

Stundum horfa menn til beinna áhrifa af hvalveiðunum á ferðavilja og komur erlendra ferðamanna. Varla skiptir það mestu – hvort komi dálítið fleiri eða færri ferðamenn, er það?

„Þessi skýrsla setur umræðuna á nýtt plan. Menn hafa þráttað um þetta, hvort veiðarnar séu mannúðlegar – hvort verið sé að veiða hvalina á besta mögulega hátt. Nú hefur verið staðfest að svo er ekki. Þetta er bara skepnuskapur sem viðgengst hér við landið. Það er ekki flóknara. Stjórnvöld eiga að hafa manndóm í sér til að stöðva hvalveiðar strax. Það hlýtur að vera hægt að finna leið til þess ef viljinn er fyrir hendi. Það á að gera það.”

Nýtt efni

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …