Samfélagsmiðlar

Um þúsund krónur á dag fyrir símann

Ef stefnan er tekin á Norður-Ameríku, Sviss eða Asíu á næstunni þá er vissara að kaupa ferðapakka símafyrirtækjanna.

Áður en Evrópusambandið setti hámarksverð símataxta innan EES-svæðisins var rándýrt að nota íslenska farsíma á ferðalagi í Evrópu. Það eitt að svara símtali kostaði um þrjátíu krónur og borga þurfti hundruðir fyrir stutt spjall við fólkið heima. Tásumyndir frá Tenerife væru sennilega óþekkt fyrirbæri ef gjaldskrár íslensku símafyrirtækjanna hefðu fylgt verðlagsþróun í stað þess beygja sig undir verðþakið frá Brussel.

Í dag er Evrópska efnahagssvæðisins eitt gjaldsvæði og íslenskir símnotendur geta því notað símann sinn á Spáni, Danmörku og víðar fyrir sama verð og hér heima.

Ekki lengur 13 þúsund fyrir stutta stund á Facebook

Öðru máli gegnir um ferðalög til Evrópulanda sem ekki eru innan ESS-svæðisins og svo auðvitað annarra heimsálfa. Sá sem ferðast til Sviss, Bandaríkjanna eða Japan þarf að borga miklu meira fyrir að vera í sambandi við heimalandið.

Kostnaðurinn er samt miklu lægri en áður. Fyrir áratug síðan rukkuðu íslensku símafyrirtækin allt að 13 þúsund krónur fyrir netsamband í 10 mínútur í Bandaríkjunum og sá sem hringdi þaðan heim til Íslands greiddi nærri 400 krónur fyrir hverja mínútu.

Lítill munur á keppinautunum

Í dag er verðlagið allt annað ef fólk kaupir sérstaka ferðapakka símafyrirtækjanna þegar ferðast er til landa utan EES-svæðisins. Sá sem ekki bókar ferðapakka greiðir tífalt meira fyrir netnotkunina.

Hjá Hringdu, Símanum og Vodafone kosta ferðapakkarnir nákvæmlega það sama eða 990 krónur á dag. Innifalið í því verði er gagnmagn upp á 500 megabæt en sá sem klára þau innan sólarhrings borgar sjálfkrafa aðrar 990 krónur og fær þá jafn mörg megabæt.

Nova fer aðeins aðra leið en keppinautarnir því þar kosta 500 megabæt 890 krónur en einnig er hægt að borga 1.990 krónur fyrir fjórfalt meira gagnmagn eða 2 gígabæt. Svo mikil netnotkun á einum sólarhring kostar tvöfalt meira hjá keppinautunum.

Vodafone er það eina af þessum fjórum fyrirtækjum sem lætur öll símtöl og sms fylgja með ferðapakkanum.

Nýtt efni

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …