Samfélagsmiðlar

Um þúsund krónur á dag fyrir símann

Ef stefnan er tekin á Norður-Ameríku, Sviss eða Asíu á næstunni þá er vissara að kaupa ferðapakka símafyrirtækjanna.

Áður en Evrópusambandið setti hámarksverð símataxta innan EES-svæðisins var rándýrt að nota íslenska farsíma á ferðalagi í Evrópu. Það eitt að svara símtali kostaði um þrjátíu krónur og borga þurfti hundruðir fyrir stutt spjall við fólkið heima. Tásumyndir frá Tenerife væru sennilega óþekkt fyrirbæri ef gjaldskrár íslensku símafyrirtækjanna hefðu fylgt verðlagsþróun í stað þess beygja sig undir verðþakið frá Brussel.

Í dag er Evrópska efnahagssvæðisins eitt gjaldsvæði og íslenskir símnotendur geta því notað símann sinn á Spáni, Danmörku og víðar fyrir sama verð og hér heima.

Ekki lengur 13 þúsund fyrir stutta stund á Facebook

Öðru máli gegnir um ferðalög til Evrópulanda sem ekki eru innan ESS-svæðisins og svo auðvitað annarra heimsálfa. Sá sem ferðast til Sviss, Bandaríkjanna eða Japan þarf að borga miklu meira fyrir að vera í sambandi við heimalandið.

Kostnaðurinn er samt miklu lægri en áður. Fyrir áratug síðan rukkuðu íslensku símafyrirtækin allt að 13 þúsund krónur fyrir netsamband í 10 mínútur í Bandaríkjunum og sá sem hringdi þaðan heim til Íslands greiddi nærri 400 krónur fyrir hverja mínútu.

Lítill munur á keppinautunum

Í dag er verðlagið allt annað ef fólk kaupir sérstaka ferðapakka símafyrirtækjanna þegar ferðast er til landa utan EES-svæðisins. Sá sem ekki bókar ferðapakka greiðir tífalt meira fyrir netnotkunina.

Hjá Hringdu, Símanum og Vodafone kosta ferðapakkarnir nákvæmlega það sama eða 990 krónur á dag. Innifalið í því verði er gagnmagn upp á 500 megabæt en sá sem klára þau innan sólarhrings borgar sjálfkrafa aðrar 990 krónur og fær þá jafn mörg megabæt.

Nova fer aðeins aðra leið en keppinautarnir því þar kosta 500 megabæt 890 krónur en einnig er hægt að borga 1.990 krónur fyrir fjórfalt meira gagnmagn eða 2 gígabæt. Svo mikil netnotkun á einum sólarhring kostar tvöfalt meira hjá keppinautunum.

Vodafone er það eina af þessum fjórum fyrirtækjum sem lætur öll símtöl og sms fylgja með ferðapakkanum.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …