Samfélagsmiðlar

Um þúsund krónur á dag fyrir símann

Ef stefnan er tekin á Norður-Ameríku, Sviss eða Asíu á næstunni þá er vissara að kaupa ferðapakka símafyrirtækjanna.

Áður en Evrópusambandið setti hámarksverð símataxta innan EES-svæðisins var rándýrt að nota íslenska farsíma á ferðalagi í Evrópu. Það eitt að svara símtali kostaði um þrjátíu krónur og borga þurfti hundruðir fyrir stutt spjall við fólkið heima. Tásumyndir frá Tenerife væru sennilega óþekkt fyrirbæri ef gjaldskrár íslensku símafyrirtækjanna hefðu fylgt verðlagsþróun í stað þess beygja sig undir verðþakið frá Brussel.

Í dag er Evrópska efnahagssvæðisins eitt gjaldsvæði og íslenskir símnotendur geta því notað símann sinn á Spáni, Danmörku og víðar fyrir sama verð og hér heima.

Ekki lengur 13 þúsund fyrir stutta stund á Facebook

Öðru máli gegnir um ferðalög til Evrópulanda sem ekki eru innan ESS-svæðisins og svo auðvitað annarra heimsálfa. Sá sem ferðast til Sviss, Bandaríkjanna eða Japan þarf að borga miklu meira fyrir að vera í sambandi við heimalandið.

Kostnaðurinn er samt miklu lægri en áður. Fyrir áratug síðan rukkuðu íslensku símafyrirtækin allt að 13 þúsund krónur fyrir netsamband í 10 mínútur í Bandaríkjunum og sá sem hringdi þaðan heim til Íslands greiddi nærri 400 krónur fyrir hverja mínútu.

Lítill munur á keppinautunum

Í dag er verðlagið allt annað ef fólk kaupir sérstaka ferðapakka símafyrirtækjanna þegar ferðast er til landa utan EES-svæðisins. Sá sem ekki bókar ferðapakka greiðir tífalt meira fyrir netnotkunina.

Hjá Hringdu, Símanum og Vodafone kosta ferðapakkarnir nákvæmlega það sama eða 990 krónur á dag. Innifalið í því verði er gagnmagn upp á 500 megabæt en sá sem klára þau innan sólarhrings borgar sjálfkrafa aðrar 990 krónur og fær þá jafn mörg megabæt.

Nova fer aðeins aðra leið en keppinautarnir því þar kosta 500 megabæt 890 krónur en einnig er hægt að borga 1.990 krónur fyrir fjórfalt meira gagnmagn eða 2 gígabæt. Svo mikil netnotkun á einum sólarhring kostar tvöfalt meira hjá keppinautunum.

Vodafone er það eina af þessum fjórum fyrirtækjum sem lætur öll símtöl og sms fylgja með ferðapakkanum.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …