Samfélagsmiðlar

AECO leitast við að styrkja tengslin við heimamenn

Útgerðir skemmtiferða- og leiðangursskipa sýna Íslandi vaxandi áhuga, eins og skipaumferðin um landið er til vitnis um. AECO eru samtök skipafélaga leiðangursskipa á norðurslóðum. Þau leggja áherslu á samstarf við heimafólk og segjast vilja sýna ábyrgð í umhverfismálum.

Fulltrúar AECO hittu hagaðila á nokkrum stöðum á siglingu kringum landið. Komið var við á níu stöðum, m.a. á Patreksfirði, Akureyri og í Grímsey.

„Áhuginn á Íslandi sem áfangastað hefur aukist og þar með einnig umsvif AECO á Íslandi. Nýjasta verkefni samtakanna er Clean Up Iceland sem hófst formlega í Skagafirði í maí. Skipulagðar strandhreinsanir eru ein leið fyrir leiðangursskip til að skapa ágóða á áfangastöðum. Annað verkefni kallast Made in the Arctic, og miðar að því að ýta undir fjárhagslegan ágóða af leiðangursskipum með því að kortleggja hvað er framleitt á hverjum stað. Það mun gera skipafélögum leiðangursskipa og gestum þeirra auðveldara að kaupa meira af vörum og þjónustu á hverjum stað. Verkefnið felur einnig í sér fyrstu sýningu AECO í október, AECO Market Place, sem mætir þörfum skipafélaga og fyrirtækja,“ segir í fréttatilkynningu frá AECO.

Meðal þess sem rætt var á fundum AECO með heimafólki var álagsstýring. Í fréttatilkynningunni er þetta haft eftir Elfari Steini Karlssyni, hafnarstjóra á Patreksfirði:

„Við höfum verið að skoða að takmarka fjölda skipa eða fjölda farþega á dag sem koma til Patreksfjarðar. Þannig munum við geta veitt gestum betri upplifun og bæjarbúar verða rólegri við að vita að við höfum tök áþessari grein ferðaþjónustunnar. Það gladdi okkur að heyra að AECO styður okkur í þessum aðgerðum.“

Nýtt efni

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …