Samfélagsmiðlar

Ástralir vilja komast lengra í beinu flugi

Ástralska flugsamsteypan Qantas hefur pantað fjölda nýrra flugvéla til afhendingar á næsta áratug. Metnaðarfull markmið eru um beint flug frá Ástralíu til London, New York og fleiri fjarlægra staða. Stjórnendur segja viðskiptavini tilbúna að greiða meira fyrir beint flug og sá vilji eigi að tryggja tekjur framtíðarinnar.

Flogið yfir Sidney

Qantas, þjóðarflugfélag Ástralíu, hefur kynnt stór áform um beint flug til fjarlægra áfangastaða fyrir lok þessa áratugar með nýjum langdrægum flugvélum sem pantaðar hafa verið frá Airbus og Boeing. Markmiðið er að frá því um miðjan þennan áratug verði flogið beint frá Sidney í Ástralíu til London og New York á 12 nýjum Airbus-vélum af gerðinni A350-1000.

Airbus A220-300 – MYND: Qantas

Qantas og dótturfélagið Jetstar, sem er lággjaldaflugfélag, kynntu fjárfestum rekstrarstöðu og áform í vikunni. Samsteypan gerir ráð fyrir að auknum alþjóðlegum umsvifum á komandi árum og batnandi afkomu – betri stöðu en fyrir heimsfaraldur. Megin forsendan fyrir þessu er endurnýjun flugflotans.

Qantas-samsteypan hefur pantað og undirritað skuldbindingar um 150 nýjar flugvélar af gerðunum Airbus A220, A321neo, A350 og Boeing 787-Dreamliner, sem afhentar verða á næsta áratug eða svo. Með nýju vélunum er ekki einungis verið að endurnýja gamla flotann heldur opna mjóþoturnar í væntanlegum flota marga nýja möguleika í áætlunarflugi.

Meðal þess sem styrkir Qantas er ákvörðun Virgin-flugfélagsins að draga úr áætlunarflugi frá Ástralíu í kjölfar heimsfaraldursins. Virgin hætti flugi frá Ástralíu með Airbus A330 og Boeing 777-breiðþotum til fjarlægra staða eins og Los Angeles en heldur áfram að fljúga til Nýja Sjálands, Balí og fyrirhugar flug til Tókýó á Boeing 737. 

Vél Jetstar, lággjaldaflugfélags Qantas-samsteypunnar – MYND: Fred Rivett/Unsplash

Airline Weekly hefur eftir Andrew David, framkvæmdastjóra flugsviðs Qantas, að fólk sé reiðubúið að greiða aukalega fyrir beint flug – sérstaklega að loknum heimsfaraldrinum. Þessar viðbótargreiðslur fyrir beint flug muni standa undir auknum tekjum samsteypunnar. Þá eigi endurnýjunin að draga umtalsvert úr hlutfallslegu rekstrarkostaði á hvern fluttan farþega. 

Metnaðarfull áform Ástrala snúast ekki aðeins um að fljúga beint til London og New York á nýjum langdrægum Airbus-þotum því að þær leysa af hólmi Boeing 787-9-Dreamliner-vélar sem þá verður hægt að nota í annað langflug, eins og til Parísar, Chicago eða Seattle.

Með væntanlegum Airbus-vélum A220 og A321neo, og sérstaklega A321XLR, opnast tækifæri til að fljúga beint á fleiri leiðum nær Ástralíu, eins og á milli Perth og Bangkok og Brisbane og Manila, sem ekki er sinnt í dag. Þá gætu opnast margir nýir möguleikar fyrir Jetstar að fljúga frá Ástralíu til fjölmargra Asíulanda á A321XLR-vélunum. 

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …