Samfélagsmiðlar

Ástralir vilja komast lengra í beinu flugi

Ástralska flugsamsteypan Qantas hefur pantað fjölda nýrra flugvéla til afhendingar á næsta áratug. Metnaðarfull markmið eru um beint flug frá Ástralíu til London, New York og fleiri fjarlægra staða. Stjórnendur segja viðskiptavini tilbúna að greiða meira fyrir beint flug og sá vilji eigi að tryggja tekjur framtíðarinnar.

Flogið yfir Sidney

Qantas, þjóðarflugfélag Ástralíu, hefur kynnt stór áform um beint flug til fjarlægra áfangastaða fyrir lok þessa áratugar með nýjum langdrægum flugvélum sem pantaðar hafa verið frá Airbus og Boeing. Markmiðið er að frá því um miðjan þennan áratug verði flogið beint frá Sidney í Ástralíu til London og New York á 12 nýjum Airbus-vélum af gerðinni A350-1000.

Airbus A220-300 – MYND: Qantas

Qantas og dótturfélagið Jetstar, sem er lággjaldaflugfélag, kynntu fjárfestum rekstrarstöðu og áform í vikunni. Samsteypan gerir ráð fyrir að auknum alþjóðlegum umsvifum á komandi árum og batnandi afkomu – betri stöðu en fyrir heimsfaraldur. Megin forsendan fyrir þessu er endurnýjun flugflotans.

Qantas-samsteypan hefur pantað og undirritað skuldbindingar um 150 nýjar flugvélar af gerðunum Airbus A220, A321neo, A350 og Boeing 787-Dreamliner, sem afhentar verða á næsta áratug eða svo. Með nýju vélunum er ekki einungis verið að endurnýja gamla flotann heldur opna mjóþoturnar í væntanlegum flota marga nýja möguleika í áætlunarflugi.

Meðal þess sem styrkir Qantas er ákvörðun Virgin-flugfélagsins að draga úr áætlunarflugi frá Ástralíu í kjölfar heimsfaraldursins. Virgin hætti flugi frá Ástralíu með Airbus A330 og Boeing 777-breiðþotum til fjarlægra staða eins og Los Angeles en heldur áfram að fljúga til Nýja Sjálands, Balí og fyrirhugar flug til Tókýó á Boeing 737. 

Vél Jetstar, lággjaldaflugfélags Qantas-samsteypunnar – MYND: Fred Rivett/Unsplash

Airline Weekly hefur eftir Andrew David, framkvæmdastjóra flugsviðs Qantas, að fólk sé reiðubúið að greiða aukalega fyrir beint flug – sérstaklega að loknum heimsfaraldrinum. Þessar viðbótargreiðslur fyrir beint flug muni standa undir auknum tekjum samsteypunnar. Þá eigi endurnýjunin að draga umtalsvert úr hlutfallslegu rekstrarkostaði á hvern fluttan farþega. 

Metnaðarfull áform Ástrala snúast ekki aðeins um að fljúga beint til London og New York á nýjum langdrægum Airbus-þotum því að þær leysa af hólmi Boeing 787-9-Dreamliner-vélar sem þá verður hægt að nota í annað langflug, eins og til Parísar, Chicago eða Seattle.

Með væntanlegum Airbus-vélum A220 og A321neo, og sérstaklega A321XLR, opnast tækifæri til að fljúga beint á fleiri leiðum nær Ástralíu, eins og á milli Perth og Bangkok og Brisbane og Manila, sem ekki er sinnt í dag. Þá gætu opnast margir nýir möguleikar fyrir Jetstar að fljúga frá Ástralíu til fjölmargra Asíulanda á A321XLR-vélunum. 

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru mikilvæg tekjulind fjölmiðla allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 starfar samkvæmt íslenskum …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …