Samfélagsmiðlar

Ferðaþjónustan á að skila meiri tekjum

Kyriakos Mitsotakis hefur tekið aftur við embætti forsætisráðherra Grikklands eftir stórsigur í þingkosningunum á sunnudag. Hann lofar efnahagslegum umbótum, fleiri störfum, launahækkunum - og meiri tekjum af ferðaþjónustu. Þingmaður Krítverja, Olga Kefalogianni, tekur við embætti ferðamálaráðherra í nýju ríkisstjórninni.

Olga Kefalogianni, nýr ferðamálaráðherra Grikklands

Kyriakos Mitsotakis tók ekki mikla pólitíska áhættu með því að boða til nýrra kosninga eftir að hægri-miðjuflokki hans Nýju lýðræði tókst ekki að tryggja sér meirihluta í kosningunum sem haldnar voru 25. maí. Nógu margir Grikkir þrá festu við stjórn landsins. Því var boðað til nýrra kosninga 25. júní og láta þá reyna á úthlutunarkerfi sem verðlaunar þann flokk sem fær flest atkvæði með fleiri þingsætum en hlutfallslegur styrkur segir til um. Þannig tryggði Nýtt lýðræði sér 158 þingsæti af 300 með innan við 41 prósent atkvæða og heldur áfram starfi sínu frá síðasta kjörtímabili. Það er sjaldgæft í seinni tíð að ríkisstjórn starfi tvö kjörtímabil í röð í Grikklandi.

Ferðafólk á Ermou í Aþenu – MYND: ÓJ

Mitsotakis lofar miklum breytingum: að endurheimta lánshæfismat Grikkja, fjölga störfum, hækka laun í landinu og auka tekjur ríkisins. Sjálfur er Mitsotakis fyrrverandi bankamaður af gróinni valdaætt í landinu, sonur fyrrum forsætisráðherra, Konstantinos Mitsotakis.

Meðal nýrra ráðherra í endurnýjaðri hægristjórn Grikklands er Olga Kefalogianni, þingmaður Rethymno-kjördæmis á Krít, sem margir Íslendingar þekkja úr ferðum sínum. Hún er eins og Mitsotakis afsprengi valdastéttarinnar í landinu, dóttir fyrrum ráðherra og þingmanns. Kefalogianni hefur áður gegnt embæti ferðamálaráðherra. Það var á árunum 2012 til 2015 í stjórn Antonis Samaras.

Stúlkur hvíla sig í Plaka-hverfinu í Aþenu – MYND: ÓJ

Meðal þess sem Mitsotakis hefur heitið er að auka tekjur af ferðaþjónustu í Grikkland. Einn af hverjum fimm Grikkjum starfar við ferðaþjónustu sem skilar um 18 prósentum af þjóðarframleiðslunni. Góðar horfur eru í ferðaþjónustu landsins á þessu ári – ef tekið er mið af fjölda ferðafólks. Líkir eru á að fleiri komi til Grikklands en árið 2019 þegar um 31 millljón ferðamanna kom til landsins. Vöxturinn á síðasta ári var meiri en víðast annars staðar og hefur haldið áfram á þessu ári.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …