Samfélagsmiðlar

Fjármálafyrirtæki og fjölmiðlar segja upp fólki

Það verða færri sem verða á mæta til vinnu við Wall Street í haust.

Bandarískir bankastjórar hafa að undanförnu þurft að grípa til sparnaðaraðgerða þar sem gangurinn í efnhagslífinu er mun hægari en áður. Færri eru að kaupa og selja fyrirtæki. „Atvinnumarkaðurinn hefur líklega ekki verið svona erfiður síðan í fjármálakreppunni árið 2008,“ hefur Financial Times eftir framkvæmdastjóra ráðningafyrirtækis í fjármálageiranum.

Niðurskurðurinn hjá stærstu fyrirtækjunum á Wall Street telur brátt 11 þúsund manns samkvæmt frétt Financial Times.

Citigroup er stórtækast í þeim hópi því þar munu 5 þúsund starfsmenn fá uppsagnarbréf fyrir mánaðamótin, flestir á fjárfestingbankasviðinu. Goldman Sachs og Morgan Stanley hafa einnig gripið til eða boðað hópuppsagnir.

Það eru ennþá fleiri sem misst hafa vinnuna í fjölmiðlageiranum vestanhafs í ár eða um 17 þúsund manns samkvæmt frétt Axios. Þetta er stærri hópur en fékk uppsagnarbréf í byrjun heimsfaraldursins. Tekjur fjölmiðla af áskriftum og auglýsingum eru að dragast saman og hækkandi vextir eru þung byrði fyrir skuldsettustu fyrirtækin.

Auglýsendur leita sífellt oftar til tæknifyrirtækja en hefðbundinna fjölmiðla. Ný samantekt M Group, eins stærsta birtingafyrirtækis í heimi, sýnir að 25 fyrirtæki sitja á um 75 prósent af auglýsingamarkaðnum og af þessum 25 fyrirtækjum eru 17 tæknifyrirtæki. Fremst í þeim flokki eru Google og Meta, móðurfélag Facebook og Instagram.

Nýtt efni

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …

Clive Stacey hefur skipulagt ferðir fyrir Breta til Íslands í áratugi en ferðaskrifstofa hans, Discover the World, hefur fleiri áfangastaði á boðstólum. Og kannski sem betur fer, því nú hefur eftirspurn eftir Íslandsreisum dregist saman. „Í fyrsta sinn í 40 ára sögu fyrirtækisins höfum við selt fleiri ferðir til Noregs en til Íslands. Fyrirspurnum um …

Útibú Arion banka á Keflavíkurflugvelli lokaði í janúar og við fjármálaþjónustu í flugstöðinni tók Change Group sem hátti hagkvæmasta tilboðið í þennan rekstur í útboði sem Isavia efndi til í fyrra. Við þessa breytingu lagðist tímabundið niður sala á gjaldeyri á Keflavíkurflugvelli þar sem Change Group hafði ekki fengið tilskilin leyfi til að sinna gjaldeyrisviðskiptum hér …

„Við erum hörkuánægð með þessa leið," segir Tómas Ingason, framkvæmdastjóri tekju-, þjónustu- og markaðssviðs Icelandair, aðspurður áhugaverðar farþegatölur frá í Raleigh-Durham í Norður-Karólínu. Þær sýna að 5.443 farþegar nýttu sér ferðir Icelandair til og frá flugvellinum í mars sl. sem þýðir þoturnar hafi verið þéttsetnar í nánast hverri ferð enda var sætanýtingin 94 prósent að …

Árið 1990 voru 60 prósent allra viðskipta í smásöluverslunum í Danmörku lokið með greiðslu peningaseðla. Búðirnar tóku á þessum árum fúslega við krumpuðum peningaseðlum og gáfu til baka annað hvort með öðrum jafn sjúskuðum peningaseðlum eða nýstraujuðum seðlum beint úr hirslum Seðlabankans.  Í dag, rúmum þrjátíu árum síðar, enda einungis 9 prósent innkaupa með greiðslu peningaseðla. …